Bắc Kạn vận động được 13 dự án ODA

Trong năm 2022, tỉnh Bắc Kạn đã vận động được 13 dự án ODA sử dụng vốn vay của Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Hàn Quốc, Cơ quan Phát triển Pháp và viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Trung Quốc, các tổ chức tài chính quốc tế.

Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) khảo sát dự án tại HTX Nông nghiệp Tân Thành (thành phố Bắc Kạn)

Trong đó có 3 dự án đã được UBND tỉnh bố trí vốn, đang hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư làm cơ sở ký hiệp định, thỏa thuận hợp tác, gồm Dự án phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu để hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc – tỉnh Bắc Kạn (vay vốn JICA); Dự án đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt cho các xã vùng đặc biệt khó khăn huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn (sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại từ Quỹ đặc biệt Hợp tác Mê Công – Lan Thương); Dự án đường giao thông liên xã điểm đầu từ Quốc lộ 3 tại tổ dân phố Nà Nọi, thị trấn Nà Phặc – xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn (vay vốn Ngân hàng Thế giới).

Có 1 dự án đang hoàn thiện đề xuất theo ý kiến của Văn phòng Chính phủ là Dự án kè chống sạt lở ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ dân sinh và phục vụ sản xuất nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn vay vốn Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và 1 dự án hiện đang tư vấn nhà tài trợ hoàn thiện thiết kế là Dự án phát triển nông nghiệp xanh gắn với du lịch sinh thái tỉnh Bắc Kạn sử dụng viện trợ không hoàn lại của Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Các dự án còn lại, UBND tỉnh đã gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất dự án để xem xét, thực hiện các bước theo.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 chương trình, dự án ODA đang triển khai với tổng vốn 2.235.802 triệu đồng, bao gồm 5 dự án sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới, 1 dự án sử dụng vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á  1 dự án sử dụng vốn vay Quỹ quốc tế về phát triển nông nghiệpTổng kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 dự kiến là 1.203,5 tỷ đồng, trong đó năm 2022 được giao là 410,552 tỷ đồngTrong quá trình triển khai, tỉnh Bắc Kạn luôn chủ động, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương, nhà tài trợ, thực hiện tốt vai trò cơ quan chủ quản các chương trình, dự án ODA trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/bac-kan-van-dong-duoc-13-du-an-oda-6384.aspx