Các hợp tác xã tăng cường sản xuất hàng hóa nông sản phục vụ Tết

Hiện các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP, hàng nông sản để chuẩn bị đáp ứng kịp thời các đơn hàng phục vụ nhu cầu  tiêu dùng trong dịp Tết.

Từ những tháng cuối năm 2023, HTX Yến Dương (Ba Bể) đã huy động nhân lực để kịp sản xuất sản phẩm cho các đơn hàng ngày Tết. Các mặt hàng của HTX chủ yếu là: Miến dong, gạo nếp Tài, trà bí thơm, măng khô… rất thích hợp để làm quà biếu và tiêu dùng trong dịp cuối năm.

Hộp quà Tết của HTX Yến Dương (Ba Bể) có mẫu mã đẹp chất lượng tốt.
Hộp quà Tết của HTX Yến Dương (Ba Bể) có mẫu mã đẹp chất lượng tốt.

Theo bà Ma Thị Ninh, Giám đốc HTX Yến Dương cho biết: Năm 2023 HTX sản xuất khoảng 70 tấn sản phẩm nông sản, những tháng cuối năm năng suất tăng gấp 3 – 4 lần so với những tháng khác trong năm. Hiện nay hợp tác xã đang “tăng tốc” đóng gói sản phẩm với bao bì đẹp, thích hợp với dịp Tết để tiêu thụ trên 63 tỉnh thành tại các chuỗi cửa hàng, điểm bán hàng OCOP, siêu thị… Các sản phẩm luôn được HTX đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được đóng gói cẩn thận, nhãn mác đẹp mắt để sẵn sàng nhằm phục vụ người tiêu dùng. Dịp Tết không chỉ là cơ hội để HTX tăng doanh thu mà còn là cơ hội để quảng bá, tiếp thị sản phẩm.

Sản phẩm Trà Hoa vàng của HTX BKFOOD.
Sản phẩm Trà Hoa vàng của HTX BKFOOD.

Tại HTX Dương Quang (TP. Bắc Kạn) những ngày nàycũng đang tấp nập chuẩn bị đóng gói thịt lợn hun khói, lạp sườn- sản phẩm đạt OCOP 3 sao để phục vụ nhu cầu khách hàng trong và ngoài tỉnh. Năm 2023 HTX đã sản xuất khoảng 10 tấn hàng, riêng tháng giáp Tết đơn vị sản xuất được khoảng 5 tấn. Bên cạnh đó, HTX mạnh dạn trồng và cho ra mắt sản phẩm mới là Trà Hoa cúc. Nhằm phục vụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, HTX Dương Quang trồng 2,3ha hoa cúc, đón hàng trăm lượt du khách đến tham quan, chụp ảnh. Đến nay HTX đã thu hoạch được gần 21 tấn hoa, chủ yếu xuất tươi bán về tỉnh Hưng Yên. Năm nay HTX thử nghiệm 05 tấn hoa sấy khô, còn lại để làm các sản phẩm như Trà Cúc chi và Cúc cổ trà.

HTX Dương Quang (TP. Bắc Kạn) quảng bá hình ảnh vườn Hoa Cúc chi và sản phẩm lạp sườn.
HTX Dương Quang (TP. Bắc Kạn) quảng bá hình ảnh vườn Hoa Cúc chi và sản phẩm lạp sườn.

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các HTX đã chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thuê thêm nhân công thời vụ… để đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu của khách hàng. Dự đoán lượng tiêu thụ sẽ tăng mạnh đối với các sản phẩm OCOP, nông sản nổi tiếng như: Miến của HTX Tài Hoan (Na Rì); chuối sấy dẻo của HTX Hoàng Huynh (Ba Bể); các sản phẩm nấm sò, nấm hương, mộc nhĩ của HTX Hợp Giang (Bạch Thông); các loại nấm, măng khô, nấm bon sai của HTX Minh Anh (TP. Bắc Kạn) và một số sản phẩm như: Trà Shan tuyết; trà hoa vàng, trà giảo cổ lam… của các HTX trên địa bàn toàn tỉnh.

Nấm bon sai của HTX Minh Anh (TP. Bắc Kạn) có giá bán từ 400 - 500 nghìn đồng/cây.
Nấm bon sai của HTX Minh Anh (TP. Bắc Kạn) có giá bán từ 400 – 500 nghìn đồng/cây.

Theo bà Lường Thị Giang, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Giang (Bạch Thông) cho biết: Năm 2023, HTX sản xuất 40 tấn các loại như nấm sò, nấm hương, mộc nhĩ… đặc biệt hoạt động sản xuất tăng 30% vào dịp Tết Nguyên đán nhằm phục vụ thị trường Tết.

Hiện nay, nhiều HTX của tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm OCOP, nông sản trên các nền tảng số, tham gia các hội chợ thương mại, kết nối với các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch để tiếp cận thị trường. Để tạo đà cho thị trường ngày Tết, các sản phẩm OCOP liên tục được giới thiệu trên các sàn thương mại điện tử, website và các mạng xã hội như: Zalo, Tiktok, Facebook… Nhờ đó, các sản phẩm ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và chọn mua. Nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động nhập các sản phẩm OCOP để phân phối đến tay khách hàng. Với tinh thần chủ động từ các chủ thể, các sản phẩm OCOP, nông sản Bắc Kạn đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu thị trường tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024./.

Nguồn: https://baobackan.com.vn/cac-hop-tac-xa-tang-cuong-san-xuat-hang-hoa-nong-san-phuc-vu-tet-post60186.html
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005155
Views Today : 7
Views This Month : 2244
Views This Year : 10152
Total views : 70692
Language
Skip to content