Cẩm nang “Quy tắc xuất xứ trong các FTA mà Việt Nam là thành viên”

Cho tới nay, Việt Nam đã có 10 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, 02 FTA đã ký kết, 01 FTA đã hoàn tất đàm phán và 03 FTA đang đàm phán với tổng cộng 58 nền kinh tế, chiếm phần lớn thương mại quốc tế của Việt Nam.

Tất cả các FTA này đều có các cam kết ưu đãi, xóa bỏ thuế quan đối với phần lớn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thị trường đối tác. Điều này tạo ra những cơ hội cực kỳ có ý nghĩa cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, với mỗi FTA, để có thể được hưởng các ưu đãi thuế quan mà các thị trường cam kết dành cho nhau, hàng hóa phải đáp ứng các điều kiện về quy tắc xuất xứ và có chứng nhận xuất xứ phù hợp với yêu cầu của FTA đó.

Thời gian qua, việc thực thi 10 FTA đang có hiệu lực với 21 thị trường của Việt Nam cho thấy chỉ khoảng 30% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được hưởng các ưu đãi thuế quan từ các FTA này. Nói cách khác, một phần lớn hàng hóa xuất khẩu đi các thị trường dù đã có FTA nhưng vẫn phải chịu thuế thông thường (thuế MFN) mà chưa được hưởng các ưu đãi thuế quan. Một nguyên nhân cơ bản được chỉ ra là do doanh nghiệp chưa nắm được hoặc chưa đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế quan.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu về các quy tắc xuất xứ, qua đó tận dụng hiệu quả hơn các cơ hội thuế quan từ các FTA, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI (Trung tâm WTO và Hội nhập) đã tiến hành biên tập cuốn Cẩm nang doanh nghiệp “Quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên”.

Đây là cuốn sách được biên tập trên cơ sở bổ sung mới, nâng cấp và điều chỉnh các nội dung của Tài liệu “Sổ tay Quy tắc xuất xứ trong các FTA Việt Nam là thành viên” mà Dự án EU-MUTRAP thực hiện nhưng chưa kịp hoàn tất.

Cẩm nang tóm tắt các nội dung cốt lõi nhất về các quy tắc xuất xứ của các FTA mà Việt Nam đã tham gia, với các phân tích, ví dụ cụ thể về các quy tắc tương tự nhau cũng như các quy tắc đặc trưng riêng của mỗi FTA. Cẩm nang cũng hướng dẫn doanh nghiệp kỹ năng để đọc, hiểu chính xác quy tắc xuất xứ trong các FTA đối với loại hàng hóa cụ thể mà mình quan tâm.

Mục lục các nội dung chính của cuốn Cẩm nang được đăng tải trong tài liệu đính kèm dưới đây.

Bạn đọc có nhu cầu vui lòng liên hệ với chị Nguyễn Thanh Trà, Trung tâm WTO và Hội nhập, điện thoại: 024-35771458, email: trathanhvcci@gmail.com.

Nguồn: Trung tâm WTO và Hội nhập -VCCI
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 52
Views This Month : 1847
Views This Year : 9755
Total views : 70295
Language
Skip to content