Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Công Thương

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020, chiều ngày 14/5/2020 đồng chí Lý Thái Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã đến thăm và chủ trì buổi làm việc với Sở Công Thương về tình hình phát triển công nghiệp – thương mại năm 2020.

 

Tổ chức bộ máy của Sở Công Thương đến thời điểm 14/5/2020 gồm: 05 phòng và 01 đơn vị trực thuộc (Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại), tổng số biên chế có mặt đến thời điểm hiện nay là 43/48 biên chế được giao. Sở Công Thương thường xuyên nhận đ­ược sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng thời được sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Công Thương, do đó tập thể Sở Công Thương luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong nhận thức và hành động. Nhìn chung, chất lượng công chức, viên chức của đơn vị được đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, phù hợp với vị trí việc làm và đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ được giao.

Về tình hình phát triển công nghiệp – thương mại 5 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh có nhiều biến động do tình hình dịch bệnh Covid-19. Ngành Công nghiệp bị tác động không nhỏ, gây nhiều khó khăn cho sản xuất công nghiệp, một số doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn,… ; lĩnh vực công nghiệp thiếu nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất, điển hình như: ván dán, chì kim loại,…; bên cạnh đó, các sản phẩm của các doanh nghiệp phần lớn là xuất sang thị trường Trung Quốc, vì vậy khi thị trường này gặp khó khăn tạm thời chưa xuất khẩu, nhập khẩu và phải qua nhiều thủ tục kiểm dịch hơn so với trước, do đó ảnh hưởng đến xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối với lĩnh vực thương mại – dịch vụ giảm sâu so với cùng kỳ, đặc biệt là các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống bị ảnh hưởng lớn do giảm lượng khách du lịch trong và ngoài nước dẫn đến doanh thu giảm so cùng kỳ năm trước. Đến nay, tình hình thị trường đã bắt đầu sôi động trở lại sau thời gian thực hiện việc giãn cách xã hội, tạm đình chỉ các loại hình kinh doanh, dịch vụ để tiếp tục đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ. Tuy thị trường chưa phục hồi so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên khá ổn định, không có mặt hàng bị khan hiếm hoặc tăng giá đột biến, nguồn cung thị trường hàng hóa thiết yếu đảm bảo phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân dồi dào, giá cả các mặt hàng thiết yếu nhìn chung ổn định, không có biến động lớn.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và để hoàn thành các chỉ tiêu mà UBND tỉnh đã giao cho ngành công thương, ngay từ đầu năm Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp – thương mại trên địa bàn tỉnh trong năm 2020. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời xử lý, tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; các phòng, đơn vị thuộc Sở đã tích cực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trên tất cả lĩnh vực thuộc ngành quản lý; tăng cường, đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền và thuộc lĩnh vực quản lý để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và để bảo đảm cung ứng đầy đủ những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bình ổn thị trường trước tác động của dịch Covid-19. Trong 5 tháng đầu năm 2020, Giá trị sản xuất công nghiệp (tính theo giá so sánh 2010) trên địa bàn tỉnh ước đạt 495.431 triệu đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.895,2 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, Sở Công Thương cũng đã đề xuất, kiến nghị các nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2020 mà ngành công thương đã được giao, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung trên địa bàn tỉnh.

Đến thăm và làm việc đúng vào dịp Kỷ niệm 69 năm thành lập ngành Công Thương Việt Nam  (14/5/1951 – 14/5/2020), phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Lý Thái Hải- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức ngành công thương và đánh giá cao những nỗ lực của ngành trong thời gian qua. Công nghiệp – Thương mại là lĩnh vực quan trọng và góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nên đồng chí mong muốn và đề nghị Đảng bộ, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức ngành Công Thương trong thời gian tới tiếp tục đoàn kết, nâng cao năng lực chuyên môn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và trong phục vụ nhân dân. Ngành cần thường xuyên nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để từ đó tham mưu chính xác cho UBND tỉnh tháo gỡ, phấn đấu phát triển công nghiệp – thương mại theo đúng chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.

Sở Công Thương
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005224
Views Today : 141
Views This Month : 1614
Views This Year : 18579
Total views : 79119
Language
Skip to content