Đảm bảo ổn định nguồn cung xăng dầu cho thị trường

Để ổn định nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các ngành, trong đó có ngành Công thương có các giải pháp bảo đảm cung ứng đầy đủ xăng dầu cho thị trường, không để thiếu hụt đứt gãy nguồn cung.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 79 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động đã được Sở Công thương Bắc Kạn cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định, trong đó có 02 cửa hàng xăng dầu cấp 1; 77 cửa hàng xăng dầu cấp 3 với tổng dung tích bể chứa khoảng trên 3.500m3.

Đảm bảo ổn định nguồn cung xăng dầu cho thị trường  ảnh 1
Trong quý I năm 2023, nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cơ bản ổn định.

Ảnh: Nguyễn Nghĩa

Các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh được phân bố đều khắp tại các huyện, thành phố phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân. Hiện có 11 thương nhân cung cấp xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Công thương, trong quý I năm 2023, nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh ổn định, hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân địa phương. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu bán đúng theo thời gian bán hàng đã đăng ký với Sở Công thương, thực hiện niêm yết giá bán và bán đúng giá theo quy định. Giá bán mặt hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh được điều chỉnh theo thông báo điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của Liên Bộ Công thương – Tài chính.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng thiếu hàng, găm hàng. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, một số cửa hàng xăng dầu còn có vi phạm như có cửa hàng ngừng bán hàng khi chưa được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc thương nhân bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, các vi phạm đều được xử lí nghiêm theo quy định.

Đảm bảo ổn định nguồn cung xăng dầu cho thị trường  ảnh 2
Chi nhánh Xăng dầu Bắc Kạn luôn bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu phục vụ nhu cầu thị trường.

Ảnh: Nguyễn Nghĩa

Ông Đinh Lâm Sáng, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Ngay từ đầu năm Sở đã ban hành văn bản chỉ đạo các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quyền, nghĩa vụ trong kinh doanh xăng dầu theo quy định của Nhà nước. Chủ động trong kế hoạch nhập xăng, dầu với thương nhân cung cấp xăng dầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn; đảm bảo việc bán hàng không bị gián đoạn.

Chỉ ngừng bán hàng sau khi được Sở Công thương chấp thuận bằng văn bản, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng (cháy nổ, lũ lụt hoặc đã nỗ lực áp dụng các biện pháp khắc phục nhưng không thể duy trì việc bán hàng). Đối với cửa hàng xăng dầu không tiếp tục hoạt động kinh doanh xăng dầu trong thời gian từ 01 tháng trở lên, Sở Công thương sẽ thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và Nghị định số 95/2021/NĐ-CP”.

Giải pháp bảo đảm nguồn cung mặt hàng xăng dầu cho thị trường trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới được Sở Công thương đưa ra đó là, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh tăng cường kiểm tra việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, bảo đảm không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gián đoạn nguồn cung, khan hiếm xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý và đời sống sinh hoạt của người dân./.

Nguồn: https://baobackan.com.vn/dam-bao-on-dinh-nguon-cung-xang-dau-cho-thi-truong-post51897.html