Hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thị trường và Hiệp định EVFTA một cách hiệu quả

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu ra đời xuất phát từ mong mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể “nhập làn cao tốc EVFTA”.

Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) được coi là một điểm sáng và là sức mạnh mới mà Việt Nam có thể tận dụng để khẳng định vị thế và nhanh chóng khôi phục tốc độ phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Sự hình thành của Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu (EVBC) sẽ là cánh tay đắc lực của Chính phủ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên thực thi thành công Hiệp định này, góp phần tích cực vào quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU.

Trước mắt, bên cạnh việc tập trung cung cấp thông tin về EVFTA, những lợi thế và rào cản doanh nghiệp phải đối mặt; EVBC sẽ xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên đặc biệt trong bối cảnh COVID 19 đang tác động rất mạnh đến hoạt động doanh nghiệp.

Một số hoạt động dự kiến trong năm 2020, cụ thể:

Các Nhóm làm việc sẽ thu thập ý kiến doanh nghiệp trong các ngành nghề liên quan về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bất cập về mặt thủ tục, chính sách, từ đó sẽ phối hợp với các Bộ ngành và Cơ quan liên quan hỗ trợ, giải đáp cho doanh nghiệp.

Triển khai thực hiện các hoạt động quảng bá, cung cấp thông tin, đào tạo chuyên sâu về thị trường, EVFTA với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và EU sẽ được tổ chức để hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thị trường và Hiệp định một cách hiệu quả.

Báo cáo, kiến nghị chính sách theo ngành sẽ được các Nhóm làm việc tổng hợp và trình lên Chính phủ và các Bộ ngành liên quan.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu ra đời xuất phát từ mong mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể “nhập làn cao tốc EVFTA”.

Trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, lo lắng, nhưng không vì thế mà không “lên cao tốc”.

Hội đồng sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA.

Hội đồng sẽ là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham nhận định, EVFTA là một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Trong thập kỷ tới, Hiệp định này sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới – với Liên minh châu Âu, khối thương mại lớn nhất thế giới. Đây là một cơ hội ‘đôi bên cùng có lợi’ thực chất đối với các công ty và người tiêu dùng.

Giờ đây EVFTA đã có hiệu lực, việc Hiệp định được triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên.

EuroCham tự hào thành lập nên Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu cùng với VCCI, và chúng tôi muốn tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa EuroCham và VCCI khi mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Nguồn: “Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương” 
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004734
Views Today : 81
Views This Month : 4344
Views This Year : 13028
Total views : 27454
Language
Skip to content