Họp bàn giải pháp chế biến, tiêu thụ dong riềng năm 2018

Ngày 24/5/2018, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chế biến, tiêu thụ dong riềng năm 2018. Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Tài chính, Liên minh Hợp tác xã, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Kạn; UBND các huyện: Ba Bể, Na Rì, Bạch Thông, Chợ Đồn, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Pác Nặm và các cơ sở sản xuất miến dong như: Công ty cổ phần Hồng Hà, cơ sở Nhất Thiện, HTX miến dong Côn Minh, cơ sở Chính Tuyển, cơ sở Hoàng Ngọc Hưng.

dr2

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018 diện tích trồng cây dong riềng toàn tỉnh đạt 1.038 ha, đạt 109,3% so với kế hoạch, tăng 14,4% so với năm 2017; năng suất ước đạt 700 tạ/ha, sản lượng ước đạt 70.000 tấn củ dong riềng.

Đối với cây dong riềng, hiện nay được xác định là cây trồng có thế mạnh của tỉnh ta. Sản phẩm miến dong Bắc Kạn nhìn chung được tiêu thụ khá tốt trên thị trường trong và ngoài tỉnh với giá bán tương đối ổn định. Tuy nhiên, hiện nay các cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột và miến dong đa phần là nhỏ lẻ, manh mún, năng lực sản xuất còn hạn chế, thời gian bảo quản tinh bột ngắn, khó khăn về nguồn vốn lưu động quay vòng nên sản lượng tinh bột sản xuất thành miến dong thành phẩm còn thấp mà phần lớn phải bán tinh bột ướt ra ngoài tỉnh với giá thấp. Điều đó dẫn đến giá thành thu mua củ dong sụt giảm mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế và tâm lý của người dân trồng dong riềng. Mặt khác do không chế biến đến sản phẩm cuối cùng trong chuỗi giá trị nên giảm lợi nhuận trong cả chuỗi mang lại. Vấn đề hợp đồng và liên kết trong sản xuất, tiêu thụ không chặt chẽ do một bộ phận người dân và cơ sở sản xuất chưa quan tâm đúng mức.

dr5

Sau khi nghe các báo cáo về tình hình trồng, ký kết bao tiêu dong riềng và ý kiến phát biểu của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã kết luận và chỉ đạo như sau:

  1. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát, tổng hợp báo cáo chi tiết về diện tích trồng cây dong riềng và chỉ đạo các biện pháp kỹ thuật của ngành đối với giai đoạn phát triển của cây, chỉ đạo thời gian thu hoạch cho đúng mùa vụ. Xây dựng kế hoạch phát triển cây dong riềng năm 2019 cần nghiên cứu, điều chỉnh cơ cấu giống và kế hoạch trồng của các địa phương phải gắn liền với năng lực chế biến tinh bột và chế biến miến dong.
  2. Giao Sở Công Thương rà soát các cơ sở chế biến tinh bột, chế biến miến dong và sản lượng cụ thể từng khâu chế biến. Chủ động xây dựng kế hoạch chế biến, tiêu thụ hướng tới sản phẩm cuối cùng của chuỗi giá trị.
  3. Sở Tài chính, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Kạn nghiên cứu đề xuất, áp dụng qui định tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất dong riềng tiếp cận nguồn vốn và các chính sách ưu đãi khác. Liên minh HTX tỉnh nghiên cứu thành lập một tổ chức chung của các cơ sở sản xuất miến dong trên địa bàn tỉnh.
  4. UBND các huyện: Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con nông dân về kỹ thuật, thu hoạch dong riềng đảm bảo rải vụ thu hoạch và chế biến; rà soát, mời các cơ sở sản xuất ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đối với diện tích còn lại chưa ký hợp đồng. Riêng huyện Na Rì cần phối hợp với Sở Công Thương nghiên cứu hình thành cụm chế biến tinh bột, miến dong tập trung tại địa bàn xã Côn Minh.
  5. Các công ty, cơ sở, hợp tác xã sản suất miến dong: Nghiên cứu, chuyển đổi cho phù hợp với đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và mở rộng sản xuất theo hướng hiệu quả./.

Bài và ảnh: Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004734
Views Today : 73
Views This Month : 4336
Views This Year : 13020
Total views : 27446
Language
Skip to content