Kết quả công tác Quản lý thị trường 9 tháng đầu năm 2018

Trong 9 tháng đầu năm 2018, tình hình thị trường diễn ra sôi động. Lượng hàng hoá phục vụ nhân dân dồi dào, phong phú; đa dạng đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân, giá cả hàng hóa tương đối ổn định, không có biến động tăng giá đột biến trong các dịp lễ, tết so với ngày thường. Riêng mặt hàng thịt lợn có giá tăng đột biến theo diễn biến thị trường trong nước, Sở Công Thương đã chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tạo điều kiện lưu thông và tuyên truyền vận động nhân dân không đẩy giá ảo lợn hơi và lợn thịt gây mất cân bằng thị trường.

Tình hình chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại trên địa bàn tương đối tốt. Tuy nhiên, một số hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại vẫn xảy ra, như: Cố ý vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu; buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa; không niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh không đúng địa điểm; bán LPG chai trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ;… đã được lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và Sở Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường thực hiện kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt địa bàn, ngăn chặn hàng lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, chú trọng ngăn chặn và xử lý các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các mặt hàng cấm như: Pháo nổ, thuốc lá nhập lậu, đồ chơi bạo lực, tranh ảnh ngoài luồng…; kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được quan tâm, đẩy mạnh công tác kiểm soát nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018 trên địa bàn tỉnh; Tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về ATTP theo Dự án ATTP chương trình mục tiêu Y tế – Dân số; kiểm tra thuốc Zinnat 500 mg giả; tập trung rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý đối với sản phẩm của VINACA; tăng cường quản lý hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam; tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong buôn bán, vận chuyển động vật trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh tranh trái quy định…;

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, …. Từ đó đã ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các quy định về an toàn thực phẩm, góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức chấp hành các quy định pháp luật về thương mại, bảo vệ lợi ích, sức khỏe người tiêu dùng và quyền lợi hợp pháp chính đáng của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.

Kết quả kiểm tra, xử lý: 9 tháng đầu năm 2018, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 1.532 vụ, xử lý 302 vụ. Tổng số tiền thu nộp NSNN là 1.630.265.000 đồng (Trong đó: Tiền phạt VPHC: 750.190.000 đồng; Bán hàng tịch thu là: 880.075.000 đồng); Trị giá hàng tịch thu trong kỳ 21.926.000 đồng; Trị giá hàng hoá đã tiêu hủy: 92.259.000 đồng.

Trong những tháng cuối năm 2018, tình hình thị trường hàng hóa sẽ rất sôi động, sức mua của người dân dự báo sẽ tăng, tập trung vào dịp Lễ, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Trong xu thế hội nhập, hàng hóa trên thị trường hướng đến đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại, xuất xứ, bằng các công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Do đó, không tránh khỏi tình trạng tổ chức, cá nhân đưa hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng; vi phạm ATTP … tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là  địa bàn các huyện vùng sâu, vùng xa. Các mặt hàng dự tính có sức tiêu thụ mạnh như: lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, hoa quả tươi, quần áo, giầy dép, hàng điện tử, điện lạnh, điện dân dụng, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, đồ chơi trẻ em… Vì vây, lực lượng Quản lý thị trường cần triển khai tốt các nhiệm vụ sau:

– Bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Sở Công Thương triển khai có hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai Kế hoạch kiểm tra thường xuyên năm 2018 đã được phê duyệt và các Kế hoạch chuyên đề đang tiếp tục triển khai thực hiện;

– Chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, công tác kiểm tra, kiểm soát; đồng thời chủ động phối hợp cùng các ngành chức năng trên địa bàn kiểm tra, xử lý các đối tượng vận chuyển,buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

– Tăng cường công tác tuyên truyền góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và ý thức tiêu dùng của nhân dân trong việc lựa chọn và tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa;

– Triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên đảm bảo đúng tiến độ, thời gian theo quy định;

– Triển khai thực hiện Quyết định số 1789/QĐ-BCT ngày 23/5/2018 của Bộ Công Thương về việc điều chỉnh hoạt động Dự án An toàn thực phẩm thực hiện năm 2017, 2018 thuộc Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số.

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)