Kết quả thực hiện công tác Quản lý thị trường Quý I năm 2018

Quý 1 năm 2018, là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại diễn ra sôi động, hàng hoá phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết đa dạng, phong phú và chủ yếu là hàng hóa được sản xuất trong nước. Các mặt hàng được tiêu thụ mạnh như: Hoa quả tươi, bánh kẹo, lương thực, thực phẩm tươi sống, gia cầm, đồ điện tử, quần áo may sẵn… nguồn cung dồi dào, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định so với cùng kỳ năm 2017.

Giá mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh theo Thông báo của Liên bộ Công Thương – Tài Chính, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm việc điều chỉnh giá và niêm yết giá. Tính đến thời điểm báo cáo, các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai thực hiện xong lộ trình chuyển đổi từ xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 RON92. Dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, qua quá trình kiểm tra, kiểm soát lực lượng Quản lý thị trường không phát hiện có hiện tượng buôn bán, vận chuyển và tàng trữ pháo nổ trái quy định.

Tình hình vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu trên địa bàn tỉnh không có nhiều diễn biến phức tạp. Các hành vi vi phạm về buôn bán hàng cấm, mặt hàng vi phạm đồ chơi có hại cho giáo dục nhân cách và sức khỏe trẻ em (súng, kiếm nhựa); hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu là thực phẩm, hàng tiêu dùng, đồ điện, đồ gia dụng, thiết bị điện tử.

Các hành vi gian lận thương mại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, qua kiểm tra phát hiện, xử lý chủ yếu vẫn là các hành vi kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá; kinh doanh hàng hóa vi phạm về nhãn; vận chuyển, tiêu thụ, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vi phạm các điều kiện trong kinh doanh phân bón; các hành vi vi phạm trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Thị trường tỉnh Bắc Kạn, qua công tác kiểm tra, kiểm soát lực lượng Quản lý thị trường chưa phát hiện vụ việc vi phạm về hành vi sản xuất hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ yếu là kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, vi phạm các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Không có Giấy khám sức khỏe định kỳ, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; sử dụng người thuộc diện phải tập huấn kiến thức ATTP mà không có giấy xác nhận kiến thức ATTP.

Trong quý I/2018, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra 225 vụ, trong đó: Số vụ xử lý 79 vụ, với 84 hành vi (02 vụ = 02 hành vi buôn bán hàng cấm; 10 vụ = 11 hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu; 08 vụ = 08 hành vi không niêm yết giá; 09 vụ = 09 hành vi vi phạm trong kinh doanh; 24 vụ  = 27 hành vi vi phạm trong lĩnh vực ATTP và 26 vụ = 27 hành vi vi phạm khác).

Tổng số tiền thu nộp NSNN: 931.115.000 đồng (Trong đó: Tiền phạt VPHC: 268.715.000 đồng và tiền bán hàng tịch thu: 662.400.000 đồng). Trị giá hàng tịch thu chờ bán: 31.278.000 đồng. Trị giá hàng hóa đã tiêu hủy trong kỳ: 45.453.000 đồng. So với cùng kỳ năm trước: Số vụ kiểm tra giảm 84 vụ (27,2%); số vụ xử lý giảm 29 vụ (26,8%); số tiền thu nộp tăng 558.965.000 đồng (150,2%).

Hoàng Huyền (Sở Công Thương)