Phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha

Thực hiện Công văn số 2633/BYT-KCB ngày 04/5/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn; kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại cơ quan, công sở, các cơ sở giáo dục đào tạo; theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha trên địa bàn tỉnh.
  2. Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu thông thường cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí và UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên các phương tiện truyền thông.

1. Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Bắc Kạn và UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các cơ sở giáo dục.
  2. Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nungnóng, shisha vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam./.

Sở Công Thương