Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 ngành Công Thương

Sáng ngày 14/7/2022, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Trần Văn Cường – Phó Giám đốc Sở, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở Công Thương.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm, giá trị của ngành công nghiệp tăng 8,48%, tăng cao hơn so với mức tăng chung của toàn nền kinh tế (tăng 6,42%) và mức tăng của cùng kỳ năm 2021. Quy mô sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng với Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,7%; trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 9,7%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 06%, khai khoáng tăng 3,9%… So với cùng kỳ năm trước có 61/63 địa phương có Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng.

Giá cả hàng hóa trong nước chịu ảnh hưởng của mặt bằng giá hàng hóa trên thị trường thế giới nên xu hướng tăng. Giá xăng dầu, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu đầu vào đã ảnh hưởng đến sức mua và nguồn cung trong nước. Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị sản xuất thực hiện đồng bộ các giải pháp nên nguồn cung hàng hóa được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, đời sống của người dân và doanh nghiệp.

Lĩnh vực xuất, nhập khẩu cũng tiếp tục có sự tăng trưởng khá. 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 371 tỷ USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 186 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành như: Chi phí nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận tải, logicstics vẫn ở mức cao, thiếu hụt lao động ở một số ngành, lĩnh vực; việc nối lại thị trường nước ngoài, chuỗi cung ứng chưa đạt yêu cầu…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành để đạt được nhiều kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm. Dự báo về những yếu tố thuận lợi và khó khăn trong những tháng cuối năm, đồng chí yêu cầu ngành Công Thương tập trung cao, nỗ lực hơn nữa để đạt được các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong cả năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; theo dõi chặt chẽ các dự án, ngành hàng lớn và một số địa bàn trọng điểm để nắm bắt tình hình nhằm đẩy mạnh sản xuất, nhất là các nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bám sát tiến độ để sớm đưa vào vận hành các công trình dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong lĩnh vực điện, dầu khí, công nghiệp chế biến, chế tạo… tạo giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp; tập trung ưu tiên cao cho các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định cung cầu, giá cả; tăng cường kiểm tra hoạt động thị trường, kịp thời xử lý các vi phạm theo đúng quy định; đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu chính ngạch; nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành gắn với đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ… Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương chỉ đạo xây dựng chiến lược, chương trình hành động và các đề án phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn, rà soát những nội dung phát triển công nghiệp và thương mại để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh, phù hợp với quy hoạch Quốc gia, Quy hoạch vùng, Quy hoạch ngành.

Tin: Hoàng Huyền; Ảnh: Phương Thảo (Sở Công Thương)
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005008
Views Today : 76
Views This Month : 1029
Views This Year : 43438
Total views : 57864
Language
Skip to content