Tập huấn kỹ năng kinh doanh, cơ hội cho doanh nghiệp tìm kiếm thị trường ổn định

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã phát triển đáng kể, các mặt hàng sản xuất chủ yếu như: Miến dong, hồng không hạt, quýt, gạo bao thai Chợ Đồn, gạo nếp khẩu nua lếch Ngân Sơn, chè tuyết, bún phở khô, Curcumin Nano, tinh bột nghệ, bí xanh thơm, hiện nay đã có thêm sản phẩm gạo Japonica, v.v… Hầu hết những sản phẩm này đều được đánh giá là tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhưng phần lớn chưa cung cấp rộng rãi trên thị trường; Nguyên nhân là do các doanh nghiệp, hợp tác xã chưa nắm bắt được các kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ, vì thế gặp khó khăn trong việc tiếp cận với thị trường tiêu thụ. Để nâng cao kiến thức kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ, xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm của địa phương là rất cần thiết. Vì vậy, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp hiểu biết thêm về xúc tiến thương mại, kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ, xây dựng thương hiệu sản phẩm, các chính sách của Đảng và Nhà nước là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm tổ chức được 08 khóa đào tạo tập huấn về kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ; đã thu hút gần 400 học viên từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đến tham dự. Những khóa tập huấn này cũng đem lại những kết quả đáng khích lệ; một số doanh nghiệp đã tìm được chỗ đứng cho sản phẩm của mình trên thị trường và có sản phẩm xuất khẩu; Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Kạn hiện nay đang trên đà phát triển, sản lượng tại các đơn vị tăng dần theo hàng năm, đạt chất lượng cao và ngày càng khẳng định được thương hiệu trong thị trường nội địa. Đến nay, phần lớn các doanh nghiệp cũng đã bước đầu nhận thức rõ vai trò của xúc tiến thương mại trong đó có chương trình tập huấn cũng là một trong những yêu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Việc tổ chức các khóa đào tạo tập huấn đã có tác động tích cực đến doanh nghiệp, từng bước giúp cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực và định hướng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phù hợp với cơ chế thị trường, đáp ứng được với thị hiếu của người tiêu dùng, từng bước phát triển kinh tế bền vững. Nó không chỉ mang lại những kiến thức, các học viên còn được được đào tạo về những lĩnh vực liên quan đến sự phát triển của một đơn vị sản xuất. Ngoài ra, đây cũng là dịp cho các doanh nghiệp được tư vấn trực tiếp từ giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh; được học tập để hiểu rõ tầm quan trọng của việc khai thác thông tin, tìm kiếm thị trường và kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.

Thông qua chương trình này cơ quan quản lý nhà nước cũng nhận thấy rõ vai trò của việc tập huấn và coi đó là một nhiệm vụ quan trọng cho sự phát triển nguồn nhân lực phục vụ nền kinh tế xã hội của tỉnh, góp phần thay đổi nhận thức, thói quen trong việc tìm kiếm thị trường của các doanh nghiệp, hướng tới một nền kinh tế hiện đại, phát triển ổn định và bền vững.

Trong tháng 4/2021 Phòng Xúc tiến thương mại – Tổng hợp đã tổ chức thành công  khóa đào tạo, tập huấn về kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ tại thành phố Bắc Kạn.  Đến dự và phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Phạm Thị Thúy Vân – Phó Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh: Việc hỗ trợ đào tạo, tập huấn kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ không chỉ nâng cao kiến thức cho doanh nghiệp trong tỉnh mà còn là xuất phát điểm cho doanh nghiệp từng bước nắm bắt cơ hội, vươn tới những thị trường trọng điểm, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, đồng thời góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nhằm xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội.

Đào tạo tập huấn kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xúc tiến thương mại. Theo kế hoạch thực hiện, trong thời gian tới Trung tâm vẫn sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo tập huấn trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp kết nối thị trường, tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm của tỉnh./.

Hoàng Loan – Trung tâm KC
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 26
Views This Month : 1821
Views This Year : 9729
Total views : 70269
Language
Skip to content