Tháng 10/2022, thu nộp NSNN hơn 900 triệu đồng qua công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Tháng 10 năm 2022, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nhìn chung ổn định, dịch bệnh Covid-19 trong tỉnh được kiểm soát; an ninh chính trị được giữ vững. Hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh trong tháng 10 năm 2022 diễn ra ổn định, hàng hoá được lưu thông thuận lợi, phong phú, đa dạng về mẫu mã, chất lượng đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh. Nhìn chung thị trường hàng hóa đảm bảo cung cấp cho người dân, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, găm hàng, tăng giá.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 10 năm 2022 ước đạt 550,876 tỷ đồng, bằng 102,51% so với tháng trước, bằng 123,13% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 10 tháng đạt 4.981,12 tỷ đồng, bằng 112,58% so với cùng kỳ năm trước, đạt 79,07% kế hoạch năm 2022. Trong tháng, các mặt hàng được tiêu thụ nhiều là thực phẩm, hàng dệt may, giày dép, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng… với giá cả ổn định; các mặt hàng dược phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn, trang thiết bị y tế, thực phẩm chức năng được cung ứng đầy đủ, ổn định. Riêng đối với mặt hàng xăng dầu, giá được điều chỉnh theo thông báo của Liên bộ Công Thương – Tài chính. Trong tháng có 02 lần giảm giá và 01 lần tăng giá, vẫn còn xuất hiện tình trạng gián đoạn cung ứng cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu, với lý do: Thương nhân đầu mối chậm cung ứng, giá chiết khấu không đủ bù chi phí kinh doanh. Đến thời điểm báo cáo thị trường mặt hàng này đã tương đối ổn định.

Tình hình buôn lậu, gian lận và hàng giả vẫn diễn ra phức tạp, các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm, vận chuyển lâm sản trái phép… Các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn, phát hiện và xử lý vi phạm, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Trong tháng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục đôn đốc các ngành, cơ quan chức năng triển khai thực hiện Kế hoạch số 144/KH-BCĐ ngày 04/3/2022 về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2022. Theo đó, các cơ quan chức năng, địa phương đã triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Một số kết quả cụ thể như sau:

– Cơ quan Quản lý thị trường: phát hiện 01 vụ việc kinh doanh hàng hóa nhập lậu, phạt tiền: 10 triệu đồng, buộc tiêu hủy 195 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm các loại, trị giá 11 triệu đồng.

Phát hiện 24 vụ việc gian lận thương mại khác, về các hành vi: nhãn hàng hóa; đăng ký kinh doanh; kiểm dịch động vật; vi phạm quy định trong kinh doanh dược phẩm; vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; vi phạm về hợp quy hàng hóa; vệ sinh thú y… Tổng tiền phạt thu NSNN 84,35 triệu đồng, trị giá hàng hóa tiêu hủy 15,218 triệu đồng.

– Công an tỉnh: khởi tố 12 vụ/13 bị can về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy; tang vật thu giữ gồm: 11,931 gram Heroine; 7,01 triệu đồng tiền mặt, 04 điện thoại di động, 01 xe máy.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra định kỳ và đột xuất việc chấp hành pháp luật về giá trên địa bàn tỉnh; theo dõi sát biến động giá, nhất là giá của các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; vật tư, hóa chất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền có các biện pháp bình ổn giá khi có sự biến động bất thường. Lực lượng Quản lý thị trường phát hiện 40 vụ về hành vi: Không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật, phạt tiền 30 triệu đồng.

Sở Nông nghiệp và PTNT: Tiếp tục triển khai công tác kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật tại các chợ và kiểm dịch vận chuyển động vật xuất ra khỏi tỉnh. Duy trì việc kiểm tra, kiểm soát tại 02 Trạm, chốt; trong kỳ báo cáo kiểm tra được 125 phương tiện chở gia súc, gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch. Các phương tiện chở tổng số 51.728 con gia súc, gia cầm; tổng số thuốc sử dụng 07 lít Han-lodine, thu nộp ngân sách 05 triệu đồng. Trong tháng không phát hiện trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

– Sở Công Thương: triển khai kiểm tra hậu kiểm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực ngành công thương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; trong đó thực hiện kiểm tra 07 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực ngành công thương (05 cơ sở sản xuất, 02 cơ sở kinh doanh), kết quả: 02 cơ sở thực hiện tốt; 02 cơ sở thông báo dừng hoạt động; nhắc  nhở đối với 03 cơ sở về việc đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định.

Phối hợp cung cấp thông tin về thực trạng áp dụng công nghệ thông tin trong cung cấp thông tin về ATTP. Phối hợp rà soát Nghị định số 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố đề xuất điều chỉnh chợ thực hiện nhân rộng mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn tỉnh. Lực lượng Quản lý thị trường phát hiện 06 vụ vi phạm về hành vi: Kinh doanh hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; Kinh doanh hàng hóa thực phẩm quá hạn sử dụng, phạt tiền: 25 triệu đồng; Buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm gồm: 115 hộp bánh kẹo các loại, 04 hộp cá ngừ, 50 hộp sữa cô gái Hà Lan; 30 gói bánh phồng tôm; với trị giá 55,42 triệu đồng.

Kết quả công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý của các lực lượng chức năng trong tháng 10/2022: Tổng số vụ xử lý: 179 vụ/180 đối tượng vi phạm; Tổng số tiền thu nộp NSNN: 907,18 triệu đồng./.

Hoàng Huyền