Thông cáo báo chí “Tuần lễ giới thiệu Bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội”

Từ ngày 10/7/2020 đến ngày 12/7/2020, tại Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Kạnphối hợp với Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu Bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại 02 địa điểm:

(1) Siêu thị VinMart Times City; địa chỉ: Tầng hầm B1, Tòa T8, Trung tâm thương mại Times City, số 458 đườngMinh Khai, quậnHai Bà Trưng, thành phố Hà Nội;

(2) Siêuthị VinMart Trung Hòa; địa chỉ: Tầng hầm B1, Tổ hợp thương mại N05, Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, đường Hoàng Đạo Thúy, quậnCầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Các hoạt động diễn ra tại Tuần lễgiới thiệu Bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020:

-Lễ khai mạc: Diễn ra vào lúc 9h00’ ngày 11/7/2020 (thứ 7) tại Siêu thị VinMart Trung Hòa, tầng hầm B1, Tổ hợp thương mại N05, Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

– Tổ chức các gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm:

+ Thời gian: 03 ngày, từ ngày 10/7/2020 đến ngày 12/7/2020

+ Quy mô: Gồm 11 gian hàng trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm, trong đó: 02 gian hàng tại VinMart Times City, 09 gian hàng tại VinMart Trung Hòa, diện tích 5- 6m²/gian hàng.

+ Sản phẩm trưng bày: Bí xanh thơm, gạo Japonica và cácsản phẩm nông sản sạch, sản phẩm OCOP của Bắc Kạn như miến dong, măng khô, lạp sườn, thịt lợn, gà đồi, các sản phẩm chế biến từ củ nghệ, gừng, các sản phẩm OCOP (thuộc chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm)…

Bí xanh thơm Bắc Kạn là cây trồng đặc sản bản địa của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Trái bí có dáng thon dài, vỏ dày và cứng; toàn bộ thân, lá, hoa và quả có mùi thơm đặc trưng. Quả bí khi chế biến có độ dẻo, mùi thơm, vị đậm, ngậy béo;là mónăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 80ha bí xanh thơm, chủ yếu tại huyện Ba Bể, sản lượng đạt hơn 3.000 tấn. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 03ha được cấp chứng nhận VietGAP.

Các giống lúa thuộc dòng Japonica gồm VAAS16 và J02 được tỉnh Bắc Kạn đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2018, đến nay diện tích trồng đạt hơn 550ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Pác Nặm; dự kiến sản lượng đạt 2.500- 2.700 tấn. Gạo Japonica có dạng hạt tròn đầu, màu trắng tự nhiên, khi nấu thành cơm có hương thơm dịu và vị ngọt tinh tế. Đặc biệt cơm dẻo, mềm và thơm ngon ngay cả khi để nguội.

Với đặc thù về điều kiện khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng và đặc biệt là môi trường đất, nguồn nước, không khí hết sức trong lành không ô nhiễm với độ che phủ rừng gần 73 % cao nhất toàn quốc,cùng với phương thức canh tác truyền thống, tự nhiện của người dân Bắc Kạn đã tạo ra các sản phẩm nông sản sạch có  chất lượng tốt trong đó có Bí xanh thơm Ba Bể, gạo Japonica. Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đang chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đảm bảo tiêu chuẩn VietGap và quy trình sản xuất hữu cơ, mẫu mã đa dạng có sức cạnh tranh trên thị trường. Do vậy, sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Kạn hiện nay sẵn sàng cung cấp cho các nhà phân phối, tiêu thụ và người tiêu dùng trong cả nước. Ngoàibí xanh thơm, gạo Japonica còn có gạo bao thai, gạo nếp thơm Khẩu Nua Lếch, bún khô,phở khô,miến dong, măng khô, lạp sườn, thịt lợn, gà đồi, các sản phẩm chế biến từ củ nghệ, gừng, các sản phẩm OCOP…

Việc tổ chức Tuần lễ giới thiệu Bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn là cơ hộiđể các hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh Bắc Kạn mở rộng thị trường, hình thành chuỗiliên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối. Đây cũng là một hoạt động xúc tiến thương mại sau thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ cho tỉnh Bắc Kạn.

THÔNG TIN MỞ RỘNG:

Bắc Kạn là tỉnh miền núi vùng Đông Bắc. Thành phố Bắc Kạn cách thủ đô Hà Nội 170km về phía Bắc, cách biên giới Việt Nam – Trung Quốc khoảng 200km dọc theo Quốc lộ 3, nối từ Hà Nội qua thành phố Bắc Kạn đến Cao Bằng ra các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc. Phía Đông giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Tây giáp tỉnh Tuyên Quang, phía Nam giáp tỉnh Thái Nguyên và phía Bắc giáp tỉnh Cao Bằng. Tỉnh Bắc Kạn có 08 đơn vị hành chính, bao gồm một thành phố và 7 huyện,có diện tích đất tự nhiên là 485.996ha, trong đó 459.390ha đất nông nghiệp, 19.340ha đất phi nông nghiệp và 7.266ha đất chưa sử dụng. Với điều kiện đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành, Bắc Kạn có lợi thế về các sản phẩm nông, lâm nghiệp, nổi bật là các sản phẩm nông sản có thương hiệu tập thể, có chỉ dẫn địa lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ điều kiện để đưa ra thị trường tiêu thụ. Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đang triển khai phát triển sản xuất tập trung với quy mô lớn, sản phẩm đạt chất lượng, từng bước thâm nhập thị trường phân phối hiện đại trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Năm 2019, cơ cấu kinh tế nông- lâm nghiệp và thủy sản là 29,4%; công nghiệp- xây dựng là 16,6%; dịch vụ là 54%. Về hạ tầng thương mại, tỉnh Bắc Kạn có 02 siêu thị tổng hợp tại khu vực thành phố Bắc Kạn; 65 chợ, trong đó: 01 chợ hạng I, 04 chợ hạng II, 60 chợ hạng III và chợ tạm; có 86 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động và hàng nghìn cửa hàng, đại lý bán lẻ, khách sạn, nhà hàng được đầu tư mở rộng phát triển đáp ứng nhu cầu của nhân dân./.

Chi tiết xem tại đây


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005001
Views Today : 95
Views This Month : 318
Views This Year : 42727
Total views : 57153
Language
Skip to content