Tích cực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử

Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử là một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp. Thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước và lực lượng chức năng trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động gian lận thương mại, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất, thương nhân cũng như quyền của người tiêu dùng.


Mua bán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến (Ảnh internet)

Triển khai thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử, từ năm 2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã quyết định thành lập Tổ công tác về Thương mại điện tử. Đồng thời chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát, phân loại danh sách các website ứng dụng thương mại điện tử hoạt động trên địa bàn tỉnh; thường xuyên nắm bắt thông tin, tình hình thị trường trong hoạt động thương mại điện tử, rà soát các kho hàng hóa, nơi tập kết hàng hóa vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử và các kho chứa hàng vi phạm của các đơn vị kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh trên địa bàn; thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử.

Để quản lý hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã quan tâm hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã khi xây dựng website bán hàng cần chú trọng sử dụng email trong công việc, thiết lập mạng nội bộ, xây dựng phần mềm quản lý hợp tác xã, phần mềm điện tử để quản lý tốt hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị; đồng thời Sở cũng triển khai hỗ trợ, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đảm bảo đáp ứng các tiêu chí khi tham gia sàn thương mại điện tử.

Là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã định hướng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; thường xuyên giám sát việc sử dụng các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” trên địa bàn hoạt động thương mại điện tử. Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn ngăn chặn tên miền, địa chỉ IP quốc tế được sử dụng để vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử.

Theo đó, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến thực trạng phát triển thương mại điện tử, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cách nhận diện phương thức, thủ đoạn gian lận và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử. Thông tin cách thức giúp người dân nhận biết, không tiêu thụ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng chất lượng kém, hàng hóa không rõ nguồn gốc; thông tin những phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Vận động người dân không tham gia, tiếp tay, bao che, bảo kê cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kịp thời cung cấp thông tin, tích cực tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thông qua số điện thoại đường dây nóng. Biểu dương các cá nhân, tổ chức làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đồng thời lên án các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng.

Triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng liên quan đến sở hữu trí tuệ trong hoạt động thương mại điện tử, Sở Khoa học và Công nghệ đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn tổ chức/cá nhân đăng ký sử dụng mã số mã vạch, đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Đồng thời tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa trong hoạt động thương mại điện tử.

Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các phòng liên quan, các Chi cục Thuế tăng cường công tác quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh thương mại điện tử, có biện pháp truy thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh trên mạng mà không khai báo với cơ quan thuế; chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin cho các cơ quan, lực lượng chức năng khác đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử để cùng phối hợp xử lý kịp thời.

Nhằm đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động nắm tình hình, thu thập thông tin, tài liệu, phát hiện xác minh làm rõ các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân, đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm, xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, những vụ việc phức tạp, nổi cộm trong việc lợi dụng thương mại điện tử để vi phạm pháp luật…

Với sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, cơ quan chức năng, từ năm 2021 đến nay, đã có 5 vụ việc vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh được phát hiện, xử lý, trong đó có 2 vụ về gian lận thương mại, 2 vụ hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ…; khởi tố 1 vụ/3 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 4 vụ/4 đối tượng; xử phạt hành chính 198,25 triệu đồng; trị giá hàng hóa vi phạm bị xử lý 253,395 triệu đồng.

Cụ thể, lực lượng Công an đã phát hiện 2 vụ/4 đối tượng, trong đó có 1 vụ/3 bị can về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” xảy ra tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn; 1 vụ/1 đối tượng có hành vi “Quảng cáo để kinh doanh thực vật rừng, động vật rừng và sản phẩm của chúng trái quy định của pháp luật đối với các loài không thuộc phụ lục 3 của Luật đầu tư” trên nền tảng mạng xã hội Zalo.

Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 3 vụ với các hành vi vi phạm: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu; cố ý tàng trữ hàng hóa nhập lậu; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; bán, tàng trữ hàng giả mạo nhãn hiệu; không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại.


Dịch vụ giao hàng tận nơi, giao dịch không dùng tiền mặt… phát triển trong khi chưa có cơ chế, chế tài kiểm soát hiệu quả
nên công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn 

(Ảnh: Shipper giao hàng tại thành phố Bắc Kạn)

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh, dự báo thời gian tới, tình hình thị trường tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động thương mại điện tử trên nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử ngày càng phát triển, giao nhận hàng qua các dịch vụ chuyển phát nhanh, giao hàng tận nơi, giao dịch không dùng tiền mặt… trở nên phổ biến trong khi chưa có cơ chế, chế tài để kiểm soát hiệu quả nên công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các đối tượng kinh doanh và của Nhân dân khi mua bán, giao dịch trên môi trường thương mại điện tử. Bên cạnh đó, cấp có thẩm quyền cần có thêm cơ chế quản lý, chính sách pháp luật chặt chẽ và minh bạch hơn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho thương nhân, quyền người tiêu dùng và ổn định thị trường.

Các thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp, trao đổi thông tin; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa, nhất là các trường hợp đơn vị giao nhận được ủy quyền thu tiền khi giao hàng. Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) để quản trị cơ sở dữ liệu của tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghĩa vụ đăng ký/thông báo theo quy định tại địa chỉ http://online.gov.vn và các cơ quan liên quan nhằm phục vụ công tác kiểm tra, xử lý theo đúng quy định./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/Pages/tich-cuc-dau-tranh-chong-buon-lau-gian-lan-thuong–f7d8.aspx
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004995
Views Today : 126
Views This Month : 3267
Views This Year : 42109
Total views : 56535
Language
Skip to content