Triển khai sâu rộng việc học và làm theo Bác

Sau 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 -CT/TW “Về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc học tập, quán triệt các nội dung học và làm theo Bác đã được tỉnh Bắc Kạn triển khai đồng bộ, bài bản, nghiêm túc.

Học Bác lòng ta trong sáng hơn ảnh 2
Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh học tập chuyên đề “Nêu cao tinh thần tự giác, tích cực, chủ động và nêu gương của cán bộ, đảng viên nhằm nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”

Theo đó, Hội nghị triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị đã được tỉnh Bắc Kạn tổ chức tới 11 điểm cầu các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, với 390 đại biểu tham dự. Việc học tập chuyên đề toàn khóa, các chuyên đề năm 2021, 2022 và 2023 được tổ chức từ tỉnh tới cơ sở với tổng cộng 1.271 điểm cầu, thu hút khoảng 58.000 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tham dự.

Qua thực tế triển khai cho thấy, các chuyên đề học và làm theo Bác bám rất sát vào tình hình thực tiễn và nhiệm vụ chính trị của tỉnh, như: Học Bác “Về ý chí tự lực, tự cường, phát huy sáng tạo, khát vọng xây dựng tỉnh Bắc Kạn phát triển nhanh, bền vững”; chuyên đề “Về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu, tận tâm với công việc, tâm huyết với quê hương, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới”; “Nêu cao tinh thần tự giác, tích cực, chủ động và nêu gương của cán bộ, đảng viên nhằm nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”…

Kết hợp chặt chẽ giữa “học tập” với “làm theo”

Học Bác lòng ta trong sáng hơn ảnh 3
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến học tập chuyên đề năm 2023 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các huyện ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc đã xây dựng kế hoạch “Làm theo Bác” với nhiều việc làm cụ thể, tập trung vào công tác phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; cải cách hành chính trong các cơ quan, đơn vị…

Một số địa phương, đơn vị có những việc làm thiết thực, giải quyết dứt điểm những hạn chế, tồn tại từ nhiều năm trước hoặc nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Đồng thời, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở xây dựng kế hoạch “Làm theo Bác” của cấp mình tập trung vào các nội dung như: Khắc phục những vấn đề hạn chế, yếu kém của địa phương, đơn vị; đề ra những giải pháp đột phá, sáng tạo để phát triển đơn vị, địa phương…

Học Bác lòng ta trong sáng hơn ảnh 4
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy Quân sự tỉnh Bắc Kạn triển khai đạt hiệu quả tích cực.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, đi vào nền nếp và có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, tác động tích cực đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên. Qua đó xuất hiện ngày càng nhiều điển hình cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Trong 2 năm (2021, 2022), toàn tỉnh có tổng số 1.260 tập thể, cá nhân được khen thưởng các cấp. Năm 2023, tỉnh đã lựa chọn 01 tập thể, 02 cá nhân tiêu biểu xuất sắc đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Về tập thể có Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện hiệu quả mô hình “Đổi mới lề lối làm việc”, theo phương châm “Nhanh gọn, sáng tạo, hiệu quả” tạo sự chuyển biến tích cực trong xử lý công việc gắn với thực hiện tốt phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thi đua thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”…

 

Thượng tá Chu Đức Huê, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn.

Về cá nhân điển hình có cô giáo Nguyễn Thị Nụ, Giáo viên Trường THPT Chuyên Bắc Kạn – tấm gương sáng trong phong trào dạy và học, tâm huyết và trách nhiệm với nghề, được đồng nghiệp, học sinh và Nhân dân kính trọng, yêu quý. Đặc biệt nhiều năm liền, cô giáo Nụ được nhà trường phân công bồi dưỡng học sinh giỏi. Kết quả, nhiều em đã thi đoạt giải cao ở cấp tỉnh và cấp quốc gia.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Nụ, Giáo viên Trường THPT Chuyên Bắc Kạn

Gương điển hình học và làm theo gương Bác ở khối nông thôn có đồng chí Sằm Phương Nái, Bí thư Chi bộ Nà Bản, Cốc Slông, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn.

Học Bác lòng ta trong sáng hơn ảnh 5
Đồng chí Sằm Phương Nái, Bí thư Chi bộ Nà Bản, Cốc Slông, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn (bên phải).

Phát huy vai trò người đứng đầu, đồng chí Sằm Phương Nái đã tích cực vận động Nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, cải thiện đời sống, giữ gìn vệ sinh môi trường. Đặc biệt đồng chí đã vận động bà con cho trẻ đi học đầy đủ, giữ vững an ninh trật tự, không nghe kẻ xấu xúi giục, không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Vận động bà con hiến trên 10.000m2 đất, góp 1.300 ngày công để mở mới và nâng cấp đường giao thông nông thôn…

Đồng chí Sằm Phương Nái nói về kinh nghiệm tuyên truyền để người dân tin và nghe theo.

Phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khối các cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực.

 

Đồng chí Hà Văn Trường, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh Bắc Kạn.

Một trong những điển hình ở khối cơ quan là đồng chí Nông Thị Thảo, Bí thư chi bộ Văn phòng, Chánh Văn phòng Sở Công thương với nội dung học và làm theo Bác về tác phong làm việc khoa học, tận tụy.

 

Đồng chí Nông Thị Thảo, Bí thư chi bộ Văn phòng, Chánh Văn phòng Sở Công thương.

Có thể thấy, việc học và làm theo gương Bác đã được cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh vận dụng sáng tạo vào thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị, mang lại những kết quả quan trọng. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh.

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), là dịp để chúng ta nhìn lại kết quả đạt được trong việc học và làm theo tấm gương của Người. Vui mừng trước những chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, chúng ta thêm vững tin nguyện tiếp tục noi gương Người để không ngừng hoàn thiện bản thân; nỗ lực cao hơn, quyết tâm lớn hơn nhằm cống hiến cho quê hương đất nước, xây dựng tỉnh Bắc Kạn ngày càng phát triển nhanh và bền vững./.

Nguồn: https://baobackan.com.vn/hoc-bac-long-ta-trong-sang-hon-post52308.html


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005257
Views Today : 82
Views This Month : 1936
Views This Year : 21899
Total views : 82439
Language
Skip to content