Chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Ngày 28/8/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Theo Văn bản chỉ đạo, trong những năm qua, công tác quản lý, sử dụng, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp quan tâm chỉ đạo và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, quần chúng Nhân dân. Các cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền được 3.596 buổi, với 142.167 người tham gia, qua đó đã vận động thu hồi được 2.550 khẩu súng các loại, 937 viên đạn, 12 quả mìn, 536 kíp nổ, 26 công cụ hỗ trợ, 958 vũ khí thô sơ, 402 linh kiện lắp ráp vũ khí, 31 kg pháo…; lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân.

Qua công tác nắm tình hình của lực lượng chức năng, hiện nay tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, nhất là tại các huyện, xã, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn toàn tỉnh. Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ: Tiếp tục tuyên truyền, triển khai Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 04/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, sử dụng, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh; Công văn số 6232/UBND-NCPC ngày 20/9/2023 của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân biết, chấp hành.

Chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ; thực hiện quyết liệt công tác quản lý, sử dụng, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên từng địa bàn quản lý.

Công an tỉnh: Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tổ chức tiếp nhận, cấp phát, thu hồi, tiêu hủy các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo theo đúng quy định của pháp luật góp phần phòng ngừa tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Định kỳ tổ chức kiểm tra công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại các cơ quan, đơn vị được trang bị, sử dụng; kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại các địa phương qua đó kịp thời phát hiện những thiếu sót trong công tác quản lý để hướng dẫn, chấn chỉnh, khắc phục. Tăng cường công tác nắm tình hình, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn toàn tỉnh./.

Hoàng Huyền