Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Sáng 22/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2022 với chủ đề “Thanh niên tỉnh Bắc Kạn với chuyển đổi số”. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng. Buổi đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu của tỉnh và kết nối trực tuyến tới các huyện, xã trong tỉnh.
Đại biểu dự buổi đối thoại tại điểm cầu tỉnh

Tại buổi đối thoại, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã bày tỏ quan điểm và có nhiều ý kiến gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh. Nhiều đại biểu thanh niên cho rằng, hiện nay, định hướng chuyển đổi số, phát triển kinh tế số đã được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh; tuy nhiên, tại một số địa phương, mạng internet không ổn định, do đó đoàn viên thanh niên và Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận internet, học tập trực tuyến và bán hàng trên các sàn giao dịch… nên mong muốn được lãnh đạo UBND tỉnh xem xét, có giải pháp để các địa phương có mạng internet ổn định. Trong tiến trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, vấn đề an toàn thông tin trên không gian mạng ngày càng phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy đề xuất tỉnh cần có giải pháp đối với vấn đề này…

Thượng uý Trịnh Hà Dương – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Bắc Kạn là một tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch, đoàn viên thanh niên đề xuất, tỉnh cần đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số vào quảng bá, phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong xu hướng phát triển của thời đại công nghệ số, bên cạnh lợi ích còn có những mặt tiêu cực, một số loại hình văn hoá nghệ thuật dân tộc dần bị mai một và ít nhận được sự quan tâm của giới trẻ, đề nghị tỉnh cần có giải pháp ứng dụng công nghệ số trong việc bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát Then, đàn Tính, hát Páo Dung…

Những câu hỏi của đoàn viên thanh niên đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ tại buổi đối thoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của đoàn viên thanh niên tại Hội nghị, các ý kiến cơ bản đã được trao đổi, giải đáp.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu, phát huy vai trò của thanh niên về chuyển đổi số, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên, từ đó đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong kỷ nguyên số; có các biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên sáng tạo, đổi mới, áp dụng chuyển đổi số vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và đời sống; tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, nguồn lực cho thanh niên tham gia chuyển đổi số.

Tỉnh đoàn cần định hướng triển khai các hoạt động cho thanh niên như tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò của công nghệ thông tin, chuyển đổi số, triển khai các khóa tập huấn, tổ chức các cuộc thi trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng, vận hành các ứng dụng nền tảng hỗ trợ thanh niên tiếp cận kiến thức, kỹ năng số phục vụ cho đời sống, học tập và làm việc. Vận động quyên góp, hỗ trợ máy tính, thiết bị thông minh, các gói internet giá rẻ cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa phục vụ cho học tập và lao động.

Các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để sớm thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng, đây là lực lượng chính để phổ biến, nhân rộng, ứng dụng chuyển đổi số trong toàn dân. Các Tổ Công nghệ số cộng đồng phát huy tinh thần xung phong, trách nhiệm vì cộng đồng, sáng tạo trong hoạt động, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân sử dụng công nghệ số, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Các đoàn viên thanh niên cần có kỹ năng sử dụng nền tảng số, có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, nắm bắt xu hướng thời đại, nghiên cứu đa dạng kênh bán hàng trên nền tảng công nghệ mới. Tỉnh sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, tỉnh sẽ có thêm nhiều tấm gương thanh niên thành công trong chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. Thanh niên tỉnh nhà sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng vươn lên nắm thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng quê hương Bắc Kạn ngày càng phồn vinh, hạnh phúc…/.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/chu-tich-ubnd-tinh-nguyen-dang-binh-doi-thoai-voi-thanh-nien-5c46.aspx
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005008
Views Today :
Views This Month : 1030
Views This Year : 43439
Total views : 57865
Language
Skip to content