Năm 2022: Xử lý 06 vụ vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu

Theo Báo cáo của Cục Quản lý thị trường tỉnh, Năm 2022: Xử lý 06 vụ vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, Số tiền phạt VPHC thu nộp NSNN: 50.500.000 đồng, buộc tiêu hủy 1.200 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tổng trị giá hàng hóa 25.200.000 đồng.

Trong năm 2022, hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn tỉnh diễn ra bình thường; sản phẩm rượu thủ công được tiêu thụ chủ yếu tại các nhà hàng ăn uống và các cửa hàng tạp hóa,  nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong các dịp nghỉ Lễ, mùa lễ hội; nguồn cung chủ yếu do các hộ dân tự nấu dưới hình thức kinh doanh, nấu rượu thủ công nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình, tận dụng phụ phẩm để tăng gia chăn nuôi. Các sản phẩm rượu lưu thông, mua bán trên thị trường được chứa đựng trong can nhựa, chai các loại vận chuyển nhỏlẻ phần nào ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý theo quy định.

Theo số liệu tổng hợp của Phòng Kinh tế – Hạ tầng các huyện: Có 631 cơ sở sản xuất rượu thủ công chưa được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, cụ thể tại các huyện: Ba Bể: 239 cơ sở; Pác Nặm: 191 cơ sở; Chợ Mới: 201 cơ sở và có 218 cơ sở kinh doanh chưa cấp giấy phép bán lẻ rượu (Ba Bể: 143 cơ sở; Pác Nặm 68 cơ sở; Chợ Mới 07 cơ sở). Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đơn vị đã phát hiện hành vi vi phạm: Bán rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ mà không đăng ký với Phòng Kinh tế cấp huyện, thành phố; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; kinh doanh hàng hóa thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép theo quy định (không có giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu); kinh doanh rượu sản xuất trong nước có độ cồn từ 5,5 độ trở lên không dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 11 tháng 12 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Cục Quản lý thị trường đã ban hành Văn bản số 10/CQLTT- NVTH ngày 09/01/2022 về việc thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ; số 156/CQLTT-TCHC ngày 09/6/2022 về việc quán triệt việc chấp hành quy định  về phòng, chống tác hại của rượu, bia; số 253/CQLTT- NVTH ngày 12/9/2022 về việc tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường đã chủ động tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán rượu tiêu dùng tại chỗ…), đặc biệt là rượu sản xuất thủ công; chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu nhập lậu; sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu; vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, quảng cáo, vi phạm về tự công bố. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, góp phần tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu và ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, mặc dù lực lượng QLTT đã lồng ghép công tác kiểm tra và tuyên truyền cho người dân hiểu biết các quy định của pháp luật về Nghị định 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, trong đó sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu. Cụ thể về kinh doanh rượu được quy định tại khoản 1, Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP (sửa đổi Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP),về nguyên tắc quản lý rượu: “Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép; thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện…; Trong quá trình bán rượu tiêu dùng tại chỗ, thương nhân phải tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, vẫn còn có thương nhân chưa chấp hành các quy định này.

Nguyên nhân là do phần lớn số hộ nấu rượu thủ công có quy mô nhỏ lẻ, địa điểm trong các khu dân cư, hoạt động không ổn định, chưa chấp hành quy định về cấp phép hoạt động, do đó khó khăn cho công tác thống kê, xác định số liệu và quản lý địa bàn của lực lượng Quản lý thị trường; công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn mặc dù được tăng cường nhưng hiệu quả chưa cao; hoạt động giám sát, kiểm tra hàm lượng Etanol, Methanol… trong rượu và việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khó thực hiện. Nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng sử dụng rượu thủ công chưa công bố chất lượng và chưa được kiểm tra chất lượng sản phẩm…

Để thực hiện tốt công tác trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh,Tổng cục Quản lý thị trường, BCĐ 389 tỉnh và chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường thực hiện nghiêm văn bản số 253/CQLTT- NVTH ngày 12/9/2022 về việc tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng kinh doanh những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ, tem, nhãn hàng hóa theo quy định; vận động và yêu cầu các hộ dân nấu rượu thủ công cam kết không pha chế cồn công nghiệp và các loại hóa chất độc hại vào trong rượu để tiêu thụ. Chủ động và phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công táckiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

Đàm Hoàng

 

 

 


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 27
Views This Month : 1822
Views This Year : 9730
Total views : 70270
Language
Skip to content