Năm 2022: Xử lý 1.084 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Năm 2022, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 1.084 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với 1.083 đối tượng vi phạm.

Trong đó, vi phạm hành chính có 900 vụ; chuyển khởi tố hình sự 184 vụ; buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu 171 vụ; gian lận thương mại, gian lận thuế 912 vụ; hàng giả 1 vụ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là 13.520,67 triệu đồng.

Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn tạm giữ hàng hóa nhập lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường (Ảnh sưu tầm)

Theo đánh giá của Cục Quản lý thị trường tỉnh, năm 2022, mặc dù tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra phức tạp, tuy nhiên, do là địa phương không có trung tâm mua bán, trao đổi, tập kết trung chuyển hàng hóa lớn nên tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không có vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, quy mô lớn; các vụ việc vi phạm đa số quy mô nhỏ lẻ, giá trị tang vật vi phạm ít. Các hành vi vi phạm chủ yếu về đăng ký kinh doanh; vi phạm trong lĩnh vực xăng dầu, LPG; kinh doanh, vận chuyển hàng nhập lậu; mua bán, tàng trữ hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; buôn bán hàng cấm; vi phạm trong lĩnh vực giá: niêm yết giá; vi phạm các điều kiện và quy định về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch; hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất cấm; vi phạm trong lĩnh vực lâm sản, động vật quý hiếm và các hành vi khác trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong năm, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để các tầng lớp nhân dân, người tiêu dùng, đặc biệt là các thương nhân sản xuất, kinh doanh chấp hành đúng quy định pháp luật thương mại, góp phần ổn định tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, đảm bảo quyền lợi chính đáng của thương nhân cũng như người tiêu dùng.

Các lực lượng chức năng tăng cường các cuộc kiểm tra theo định kỳ, đột xuất; cùng với đó là tiến hành thanh tra chuyên ngành, kiểm tra theo chuyên đề, đồng thời tổ chức các đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, qua đó đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/nam-2022-xu-ly-1084-vu-buon-lau-gian-lan-thuong-ma-83a2.aspx
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005102
Views Today : 103
Views This Month : 271
Views This Year : 5174
Total views : 65714
Language
Skip to content