Năm 2023, lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh đã xử lý 08 vụ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu được cấp giấy phép gồm: 05 cơ sở sản xuất rượu công nghiệp;trong đó gồm: Nhà máy sản xuất rượu men lá Tam Tao thuộc Công ty TNHH Huy Hoàn; Cơ sởsản xuất rượu Lan Hương; Công ty cổphần Rượu, bia và nước giải khát Bắc Kạn; Công ty TNHH MTV Asuka Việt Nam; Công ty TNHH Nông sản Ba Bể; các cơ sởsản xuất rượu thủcông nhằm mục đích kinh doanh được cấp giấy phép 248 cơ sởvà 55 cơ sởbán lẻrượu được cấp giấy phép. Ngoài ra, theo sốliệu tổng hợp của Phòng Kinh tế-Hạtầng các huyện, thành phố toàn tỉnh có: 634 cơ sởsản xuất rượu thủcông nhằm mục đích kinh doanh (huyệnBa Bể239 cơ sở, huyện Pác Nặm 191 cơ sở, huyện ChợMới: 201cơ sở) và 218 cơ sởbán lẻrượu (huyệnBa Bể143 cơ sở, huyệnPác Nặm 68 cơ sở, huyệnChợ Mới 07cơ sở).

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu được cấp phép cơ bản chấp hành tốt quy định trong kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm.Sản phẩm rượu thủ công chủ yếu do người dân tự nấu để sử dụng trong gia đình và một phần bán tiêu dùng tại chỗ, phần còn lại được tiêu thụ tại các nhà hàng ăn uống và các cửa hàng tạp hóa.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đơn vị đã phát hiện hành vi vi phạm:Kinh doanh rượu sản xuất trong nước có độ cồn từ 5,5 độ trở lên không dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước;kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi giấy phép kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực.

Trong năm 2023, Cục QLTT đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND; Kế hoạch số 49/KH-QLTT ngày 19/12/ 2018 của Cục QLTT về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (Kế hoạch số 49/KH-QLTT); văn bản số 10/CQLTT- NVTH ngày 09/01/2022 về việc thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ; văn bản số 253/CQLTT- NVTH ngày 12/9/2022 về việc tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu. Đồng thời, đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán rượu tiêu dùng tại chỗ…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công; chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu nhập lậu; sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu; vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, quảng cáo, vi phạm về tự công bố. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, góp phần tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu và ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật.

Tổng số vụ kiểm tra trong năm là 18 vụ, trong đó xử lý 08 vụ. Tổng số tiền phạt VPHC thu nộp NSNN: 96.500.000đồng (Số vụ kiểm tra:18 vụ; tăng 10 vụ, bằng 125% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó: Số vụ xử lý:08 vụ, tăng 03 vụ, bằng 160 % so với cùng kỳ năm 2022)

Ngoài ra, lực lượng QLTT tỉnh đã triển khai công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với các cửa hàng kinh doanh rượu; công tác theo dõi thống kê cho thấy, trong năm các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện đã cấp phép sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu, cụ thể: Tại địa bàn thành phố Bắc Kạn01 giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu do Phòng Kinh tế thành phố Bắc Kạn cấp; Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bạch Thông02 giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bạch Thông. Sở Công Thương cấp 01giấy phép sản xuất rượu công nghiệp cho Công ty TNHH Nông Sản Ba Bể.

Năm 2024: Cục Quản lý Thị trường tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh,Tổng cục Quản lý thị trường, BCĐ 389 tỉnh và chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường thực hiện nghiêm kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng, cơ sở kinh doanh những sản phẩm rượu phảicó nguồn gốc, xuất xứ, tem, nhãn hàng hóa theo quy định; vận động và yêu cầu các hộ dân nấu rượu thủ công cam kết không pha chế cồn công nghiệp và các loại hóa chất độc hại vào trong rượu để tiêu thụ. Chủ động và phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công táckiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối vớicác cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu./.

Hoàng Huyền




Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005381
Views Today : 26
Views This Month : 3403
Views This Year : 37131
Total views : 97671
Language
Skip to content