Trong thời gian qua, công tác quản lý về an toàn thực phẩm đã được các cấp, các ngành tăng cường chỉ đạo, tuy nhiên trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm với 26 người mắc, mặc dù đã được điều tra, xử lý kịp thời nhưng cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc xảy ra, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:
- Chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, tăng cường công tác truyền thông về bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không sử dụng các loại rễ, lá, củ cây rừng hoặc phủ tạng động vật để làm thực phẩm nếu không biết rõ nguồn gốc, không biết về độc tính hoặc phương pháp chế biến; áp dụng các biện pháp đảm bảo ATTP trong các bữa ăn đông người, bếp ăn tập thể;…
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời cho Nhân dân.
- Sẵn sàng triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế theo dõi sức khỏe cho những người ngộ độc thực phẩm để đảm bảo sức khỏe phục hồi hoàn toàn./.
Sở Công Thương