Thực hiện nghiêm công tác quản lý, vận hành hồ chứa quặng đuôi trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản

Ngày 03/10/2024, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp/đơn vị sở hữu hồ chứa quặng đuôi trên địa bàn tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm công tác quản lý, vận hành hồ chứa quặng đuôi trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư dự án khai thác, chế biến khoáng sản có hồ chứa quặng đuôi, bãi thải quặng: Rà soát, hoàn thiện thủ tục hồ sơ xây dựng, thi công, nghiệm thu đưa vào vận hành và bảo trì bảo dưỡng công trình hồ chứa thải quặng đuôi theo đúng quy định của Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

Thực hiện công tác quản lý, vận hành hồ chứa quặng đuôi theo đúng quy định tại Thông tư số 41/2020/TT-BCT ngày 30/10/2020 của Bộ Công Thương quy định về quản lý, vận hành hồ chứa quặng đuôi trong hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản. Trong đó, cần tập trung triển khai ngay một số nội dung sau: (1) Rà soát, xây dựng/điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa quặng đuôi phù hợp với tình hình thực tế và theo đúng quy định; (2) Xây quy trình bảo trì và thực hiện bảo trì hồ chứa quặng đuôi; (3) Tổ chức giám sát an toàn hồ chứa quặng đuôi; (4) Giám sát mực nước, dòng chảy đến hồ, theo dõi các khu vực xung quanh có thể gây tác động đến hồ chứa và kiểm soát thấm nước trong thân đập; (5) Thường xuyên kiểm tra, đặc biệt trước, trong và sau mưa lớn và thực hiện bố trí đủ lực lượng, máy móc thiết bị sẵn sàng ứng phó khi xảy ra sự cố.

Thường xuyên cập nhật văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo quản lý vận hành hồ chứa quặng đuôi theo quy định hiện hành về xây dựng, khoáng sản và bảo vệ môi trường. Chủ động kiểm tra, giám sát hoạt động của hồ chứa, đánh giá, nhận diện các rủi ro để chủ động công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố có thể xảy ra, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Trong trường hợp hồ chứa quặng đuôi có nguy cơ hoặc bị sự cố, cần huy động nguồn lực tập trung, khẩn trương phòng ngừa, khắc phục sự cố, giảm thiểu thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của nhân dân khu vực hạ lưu của hồ chứa thải quặng đuôi.

Giao Sở Công Thương chủ trì tổ chức kiểm tra công tác quản lý, vận hành các hồ chứa quặng đuôi trên địa bàn tỉnh; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công Thương xử lý, giải quyết theo thẩm quyền./.

Hoàng Huyền