Tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu Quý III năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 82 cửa hàng bán lẻ xăng dầu được Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. Trong Quý III năm 2024, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đều hoạt động ổn định, đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đều thực hiện đúng quy định về giờ bán hàng, niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, trong Quý III năm 2024, Sở Công Thương đã kịp thời nắm bắt tình hình kinh doanh xăng dầu, đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu được ổn định, đúng theo quy định pháp luật, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gián đoạn nguồn cung, khan hiếm xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới có ảnh hưởng đến giá cả và nguồn cung xăng dầu trong nước và trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trước tình hình mưa bão của Cơn bão số 3 (bão Yagi), Sở Công Thương đã có văn bản triển khai đến các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh chủ động rà soát, cập nhật phương án đảm bảo an toàn, phòng chống ngập cho cửa hàng xăng dầu, chống trôi nổi các bồn chứa xăng dầu khi bị ngập nước; chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ nhiên liệu, sẵn sàng phục vụ vùng bị thiên tai theo quy định.

Về công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu: Trong Quý III, Sở Công Thương đã cấp 06 Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; cấp sửa đổi, bổ sung 04 Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; cấp sửa đổi, bổ sung 01 Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu theo quy định; tiếp nhận 01 thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ; kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với 01 công trình sửa chữa, cải tạo cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Ngoài ra, Sở đã chấp thuận tạm dừng kinh doanh xăng dầu của 02 cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo đề nghị của doanh nghiệp để cải tạo, sửa chữa cửa hàng xăng dầu, đồng thời, có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện việc sửa chữa, cải tạo cửa hàng xăng dầu theo quy định hiện hành.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu: Trong Quý III, thanh tra Sở Công Thương đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn. Qua công tác thanh tra đã phát hiện kịp thời các sai phạm, thiếu sót để doanh nghiệp hoàn thiện, khắc phục đảm bảo hoạt động kinh doanh được duy trì ổn định, đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường cũng tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn quản lý, bảo đảm việc kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn; tập trung kiểm tra về thủ tục hành chính và thực hiện các điều kiện kinh doanh xăng dầu; kiểm tra về hợp đồng mua, bán xăng dầu, các quy định đo lường trong hoạt động kinh doanh; kiểm tra việc niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết; kiểm tra quy định về biển hiệu cửa hàng kinh doanh… Kết quả, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 11 lượt vụ, không phát hiện hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đội Quản lý thị trường số 3 đã triển khai kế hoạch kiểm tra chuyên đề về hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2024 theo Kết luận thanh tra của Thanh tra chính phủ. Kết quả: 8/9 cửa hàng đều chấp hành tốt các quy định trong kinh doanh; 01 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, không tiến hành kiểm tra, lý do doanh nghiệp đã dừng hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cũng làm tốt công tác giám sát, quản lý địa bàn với 594 lượt giám sát đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; giám sát việc thực hiện quy định về hóa đơn điện tử và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đến nay các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã hoàn thành việc trang bị, sử dụng thiết bị in hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đúng quy định và đang tiếp tục triển khai tổ chức dán tem niêm phong các cổng xuất dữ liệu của trụ bơm xăng dầu.

Trong thời gian tới, để đảm bảo ổn định nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất, tiêu dùng với nhu cầu tăng cao những tháng cuối năm, công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu cần tiếp tục triển khai kịp thời theo các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, đảm bảo đúng theo quy định pháp luật; theo dõi và nắm bắt kịp thời diễn biến thị trường, nguồn cung để có phương án quản lý, điều tiết và báo cáo kịp thời đối với những diễn biến bất thường, phức tạp. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại; đặc biệt là hành vi găm hàng, pha trộn xăng dầu giả, xăng dầu kém chất lượng. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu thực hiện ký cam kết không kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ./.

Triệu Thanh Hoa (Sở Công Thương)