Bắc Kạn tiếp tục triển khai khảo sát Chỉ số DDCI năm 2022 trên nền tảng trực tuyến

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ triển khai chương trình khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố tỉnh Bắc Kạn (DDCI) năm 2022. Chương trình khảo sát diễn ra từ ngày 13/2 đến ngày 25/2/2023 trên nền tảng trực tuyến tại địa chỉ http://ddcibackan.vn


Cổng khảo sát DDCI Bắc Kạn năm 2022

Căn cứ danh sách các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (DN/HTX/HKD) đang hoạt động trên địa bàn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ lựa chọn ngẫu nhiên các đơn vị tham gia khảo sát, đánh giá Chỉ số DDCI năm 2022 trên nền tảng online, đảm bảo tính đại diện theo các tiêu chí cụ thể như vị trí địa lý, loại hình, quy mô, lĩnh vực ngành nghề…

Năm nay, Bộ chỉ số DDCI tỉnh Bắc Kạn có 10 chỉ số thành phần (bổ sung chỉ số Vai trò của người đứng đầu và Mức độ chuyển đổi số so với bộ chỉ số cũ), cùng với bộ chỉ tiêu cụ thể giúp các doanh nghiệp dựa vào để đưa ra điểm số đánh giá phù hợp. Các DN/HTX/HKD được lựa chọn tham gia khảo sát sẽ được Ban tổ chức gửi tài khoản đăng nhập vào cổng khảo sát http://ddcibackan.vn, sau đó, DN/HTX/HKD lựa chọn đơn vị mà doanh nghiệp mình có tiếp xúc, làm việc trong năm 2022 để tiến hành đánh giá thông qua hình thức trả lời trắc nghiệm. Ngoài ra, hệ thống cũng có phần trả lời tự luận để các DN/HTX/HKD đưa ra nhận xét, đánh giá hoặc đề xuất ý kiến cụ thể với các huyện, thành phố hoặc sở, ban, ngành liên quan.

Kết thúc thời gian khảo sát, hệ thống sẽ tự động tính toán điểm số DDCI của từng đơn vị và xếp hạng theo 3 nhóm: Nhóm các huyện/thành phố; nhóm các sở, ban, ngành trực thuộc UBND tỉnh; nhóm các cơ quan ngành dọc trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình diễn ra khảo sát, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn cũng sẽ tổ chức các chương trình hội nghị tập huấn (online và offline) để hướng dẫn các DN/HTX/HKD khảo sát, đánh giá DDCI năm 2022 trên nền tảng trực tuyến. Chương trình công bố kết quả khảo sát Chỉ số DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4/2023.

Năm nay là năm thứ năm liên tiếp tỉnh Bắc Kạn thực hiện khảo sát Chỉ số DDCI và là năm thứ hai thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Với hình thức khảo sát trực tuyến, các đơn vị tham gia đánh giá (DN/HTX/HKD) có thể dễ dàng thực hiện khảo sát DDCI ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào, chỉ cần có thiết bị kết nối internet.

Đại diện Trung tâm Chuyển đổi số Kim Nam Bắc Kạn – đơn vị được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh giao nhiệm vụ nâng cấp nền tảng và tổ chức thực hiện khảo sát trực tuyến cho biết, toàn bộ quá trình thực hiện đánh giá Chỉ số DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2022 sẽ được thực hiện trên một nền tảng số duy nhất, từ quá trình chọn mẫu, tiến hành khảo sát, xử lý số liệu, tính toán và hiển thị kết quả. Như vậy, đơn vị chủ trì có thể tổ chức đánh giá DDCI trên diện rộng trong thời gian ngắn với các báo cáo phân tích khoa học, chính xác.

Trong những năm qua, DDCI đã đem lại những hiệu quả hết sức tích cực, ngày càng khẳng định là một chỉ số uy tín, minh bạch, được tỉnh và các huyện, thành phố, sở, ban, ngành dùng làm dữ liệu tham khảo để đề ra giải pháp, nhiệm vụ nhằm khắc phục những mặt còn hạn chế. Đây cũng là kênh thông tin phản hồi rộng rãi, minh bạch và tin cậy để nhà đầu tư, DN/HTX/HKD tham gia đóng góp ý kiến đối với chính quyền địa phương và các sở, ngành trong việc nâng cao chất lượng điều hành và cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương. Chính vì vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn đặt mục tiêu triển khai khảo sát Chỉ số DDCI năm 2022 một cách tối ưu, minh bạch, hiệu quả với tỷ lệ phản hồi tham gia khảo sát của DN/HTX/HKD đạt trên 50%.

10 chỉ số thành phần DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2022:

(1) Minh bạch và tiếp cận thông tin

(2) Chi phí không chính thức

(3) Chi phí thời gian

(4) Cạnh tranh bình đẳng

(5) Hỗ trợ doanh nghiệp

(6) Thiết chế pháp lý

(7) Tính năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động

(8) Mức độ chuyển đổi số

(9) Vai trò người đứng đầu

(10) Tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh

Đối tượng được đánh giá:

– Nhóm 1 bao gồm các sở, ban, ngành là cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh: Đánh giá xếp hạng dựa trên 9 chỉ số thành phần từ (1) đến (9).

– Nhóm 2 bao gồm các cơ quan ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh: Đánh giá xếp hạng dựa trên 9 chỉ số thành phần từ (1) đến (9).

– Nhóm 3 bao gồm các huyện, thành phố: Đánh giá xếp hạng dựa trên 10 chỉ số thành phần từ (1) đến (10).

Nguồn: https://backan.gov.vn/Pages/bac-kan-tiep-tuc-trien-khai-khao-sat-chi-so-ddci-n-f070.aspx
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004726
Views Today : 158
Views This Month : 3430
Views This Year : 12114
Total views : 26540
Language
Skip to content