Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã khởi tạo từ máy tính tiền

Tỉnh Bắc Kạn đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thanh toán của các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh, góp phần tăng thu, chống thất thu ngân sách nhà nước, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

 

Siêu thị tại thành phố Bắc Kạn sử dụng máy tính tiền trong kinh doanh

Thực hiện Luật Quản lý thuế năm 2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính, từ ngày 01/07/2022, hóa đơn điện tử đã được triển khai trên toàn quốc đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Theo đó, 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác) đã sử dụng hoá đơn điện tử.

Tuy nhiên, các hình thức hóa đơn điện tử như hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế chưa đáp ứng tốt cho một số hoạt động đặc thù, có thời gian hoạt động thường xuyên, liên tục, giá trị từng hóa đơn không nhiều nhưng tần suất phát hành hóa đơn lớn như: trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, kinh doanh vàng bạc, dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác. Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế đối với lĩnh vực bán lẻ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ngành Thuế  đã chính thức triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Máy tính tiền và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là gì?

Xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không chỉ giúp chủ kinh doanh tối ưu thao tác, thời gian mà còn đảm bảo tính chính xác, hợp pháp cho hóa đơn. Vậy đâu là những quy định và yếu tố quan trọng mà chủ kinh doanh cần nắm khi sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền?

Máy tính tiền là một thiết bị điện tử phục vụ hoạt động bán hàng cho các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, quán cafe… với khả năng đáp ứng các chức năng quan trọng trong hoạt động kinh doanh như: Tính tiền và thanh toán; Lưu trữ toàn bộ dữ liệu bán hàng; Xuất hóa đơn gửi khách hàng; Khởi tạo hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; Quản lý và theo dõi hoạt động kinh doanh.

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền, theo quy định tại Điều 89 Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019, Điều 11 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Điều 1 Thông tư số 78/2021/TT-BTC được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử.

Căn cứ Khoản 2, Điều 8, Thông tư 78/2021/TT-BTC, đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo các mô hình kinh doanh: Siêu thị, trung tâm thương mại, bán lẻ hàng tiêu dùng, nhà hàng, ăn uống, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi, giải trí và một số dịch vụ khác.

Thông tư 78/2021/TT-BTC đã quy định cụ thể về trách nhiệm của người bán hàng hay người xuất hoá đơn khởi tạo từ máy tính tiền: đảm bảo đã đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế được khởi tạo từ máy tính tiền kết chuyển dữ liệu đến cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế áp dụng theo quy định tại điều 15, Nghị định 123/2020/NĐ-CP; đảm bảo lập HĐĐT có mã của cơ quan Thuế khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định tại điều 11, nghị định 123/2020/NĐ-CP và thông tư 78; đảm bảo áp dụng dải ký tự có mã được cấp bởi Cơ quan thuế khi lập Hoá đơn điện tử có mã của CQT khởi tạo từ máy tính tiền kết chuyển dữ liệu với CQT, liên tục và duy nhất; đảm bảo chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền đến cổng Thông tin điện tử của Cơ quan thuế ngay trong ngày xuất hóa đơn; việc chuyển dữ liệu sẽ được thực hiện thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền dữ liệu hóa đơn điện tử. Các đơn vị cung cấp dịch vụ nhận truyền dữ liệu phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, được Tổng Cục Thuế thẩm định và công nhận.

Lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhằm tăng cường quản lý doanh thu trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng, đồng thời mang lại nhiều lợi ích, như: Giúp cho người bán hàng chủ động trong việc lập hóa đơn; xử lý triệt để vướng mắc về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn; chủ động xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế; người mua có thể nhận hóa đơn điện tử ngay khi thanh toán.

Việc sử dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền làm tối giản thủ tục kê khai, nộp thuế giúp cơ quan thuế quản lý hoạt động kinh doanh của các đơn vị dễ dàng hơn; minh bạch các hoạt động nộp thuế, hạn chế các trường hợp kê khai không tự giác, trung thực từ hộ kinh doanh.

Đối với người nộp thuế, các đơn vị kinh doanh giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực khi mua hoá đơn chứng từ hợp pháp, xử lý sai sót trực tiếp cho những giao dịch phát sinh trên thiết bị tính tiền của đơn vị khi cài đặt phần mềm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền theo tiêu chuẩn của cơ quan thuế…; các khoản mua hàng hoá, dịch vụ sử dụng hoá đơn khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hoá đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế; đơn vị kinh doanh sử hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giúp giao dịch với khách hàng minh bạch, thuận tiện hơn, tăng tỷ lệ quay lại sử dụng dịch vụ.

Như vậy, việc sử dụng hóa đơn điện tử kết nối máy tính tiền sẽ mang lại lợi ích kép cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế như là nhà hàng, quán ăn…

Nhằm đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Công văn số 3531/UBND-TH ngày 27 tháng 5 năm 2024 giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị. Trong đó Cục Thuế tỉnh là đơn vị chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo, đài địa phương triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, giúp người nộp thuế nhận thức về quyền và lợi ích của việc sử dụng Hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền, tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai trên địa bàn tỉnh. Triển khai có hiệu quả HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền gắn với chương trình “Hóa đơn may mắn” do ngành Thuế triển khai trên toàn quốc./.

Nguồn: chuyendoiso.backan.gov.vn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005251
Views Today : 74
Views This Month : 1358
Views This Year : 21321
Total views : 81861
Language
Skip to content