Thực hiện Quyết định 216/QĐ-BCT ngày 10/2/2023 của Bộ Công Thương thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023, Hợp đồng số 03.2023.DTTS/TTTN-SCTBK ngày 16 tháng 6 năm 2023 giữa Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ xây dựng mô hình thương mại hai chiều nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và cung ứng mặt hàng thiết yếu cho địa phương”, Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn thực hiện nhiệm vụ: “Hỗ trợ xây dựng mô hình thương mại hai chiều nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và cung ứng mặt hàng thiết yếu cho địa phương”.

Sau khi ký kết Hợp đồng chuyên môn, Sở Công Thương đã ban hành tiến hành khảo sát địa điểm thuộc 07 huyện trên địa bàn để lựa chọn hỗ trợ xây dựng 01 mô hình thương mại hai chiều nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và cung ứng mặt hàng thiết yếu cho địa phương. Qua quá trình khảo sát, Sở Công Thương đã lựa chọn hỗ trợ xây dựng  mô hình tại Hộ kinh doanh Trương Văn Phấn, tại thôn Thôm Mò, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông và phối hợp với đơn vị thụ hưởng triển khai các nội dung hỗ trợ, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sáng 09/12, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị kết nối sản phẩm và khai trương mô hình thương mại hai chiều tại xã Quân Hà, huyện Bạch Thông.

Mục tiêu xây dựng mô hình thương mại hai chiều tại tỉnh Bắc Kạn nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao) với các sản phẩm như miến dong, dược liệu, bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP; đồng thời cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho địa phương như hàng tạp hóa, vật tư nông nghiệp… phục vụ sản xuất và tiêu dùng của đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội. Mô hình mở rộng mạng lưới phân phối các mặt hàng thiết yếu, chất lượng cao, đặc sản đến người dân tộc thiểu số và miền núi. Hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp duy trì và mở rộng mạng lưới phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm; trực tiếp giới thiệu quảng bá, bán sản phẩm đến người tiêu dùng vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.

Điểm bán của hộ kinh doanh đảm bảo các tiêu chí: có vị trí giao thông thuận lợi, phục vụ kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, đặc sản của các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh và phục vụ hoạt động sản xuất và tiêu dùng của nhân dân tại địa phương với diện tích khu vực trưng bày và bán sản phẩm 100m2, hiện nay kinh doanh trên 100 sản phẩm trong đó gồm các sản phẩm nông sản, đặc sản địa phương, các sản phẩm OCOP và các mặt hàng thiết yếu cho đời sống nhân dân, vật tư nông nghiệp. Hộ kinh doanh Trương Văn Phấn đã được chương trình hỗ trợ các trang thiết bị như biển hiệu, tủ, giá trưng bày, catalogue, tờ rơi giới thiệu về các sản phẩm và điểm bán để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trưng bày, kinh doanh sản phẩm.

Trong khuôn khổ nhiệm vụ, Sở Công Thương đã tổ chức 01 Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực xúc tiến thương mại, phát triển thị trường dành cho các hộ nông dân sản xuất, buôn bán, tiểu thương tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi với gần 60 đại biểu tham gia.

Nội dung thực hiện nhiệm vụ thuộc Tiểu dự án 2, dự án 3 về phát triển sản xuất nông lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng thế mạnh của các vùng miền, để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị của Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tỉnh Bắc Kạn là một trong 7 tỉnh được Bộ Công thương hỗ trợ xây dựng “Mô hình thương mại hai chiều” trong năm 2023./.

Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)