Hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 79cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt độngđã được Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định, trong đó có 02 cửa hàng xăng dầu cấp 1; 77 cửa hàng xăng dầu cấp 3, kinh doanh các mặt hàng: Xăng E5 ron 92-II, xăng Ron 95-III, dầu DO 0,05%S.

Nhìn chung, các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh được phân bố đều khắp tại các huyện, thành phố phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân. Cụ thể: Thành phố Bắc Kạn 13 cửa hàng; huyện Chợ Mới 11 cửa hàng; huyện Bạch Thông 05 cửa hàng; huyện Ngân Sơn 09 cửa hàng; huyện Na Rì 09 cửa hàng; huyện Chợ Đồn 17 cửa hàng; huyện Ba Bể 10 cửa hàng; huyện Pác Nặm 05 cửa hàng. Hiện có 11 thương nhân cung cấp xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Trong Quý I năm 2023, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nguồn cung xăng dầu ổn định, hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân địa phương. Nhìn chung các cửa hàng bán lẻ xăng dầuđều bán đúng theo thời gian bán hàng đã đăng ký với Sở Công Thương, thực hiện niêm yết giá bán và bán đúng giá theo quy định. Giá bán mặt hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh được điều chỉnh theo thông báo điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của Liên bộ Công Thương – Tài chính. Trong quá trình kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu của cơ quan chức năng (Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh), trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng thiếu hàng, găm hàng. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, một số cửa hàng xăng dầu còn có vi phạm như: Cửa hàng ngừng bán hàng khi chưa được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyềnhoặcthương nhân bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, các vi phạm đều được xử lí nghiệm theo quy định.

Trong thời gian tới, nhằm ổn định thị trường xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh tăng cường kiểm tra việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, bảo đảm không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gián đoạn nguồn cung, khan hiếm xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý và đời sống sinh hoạt của người dân.

Triệu Thanh Hoa (Sở Công Thương)