Hội nghị tuyên truyền hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số

Sáng 6/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ tỉnh tới cấp xã.

Tham dự Hội nghị có Tiến sĩ Trần Minh Tân, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược, Bộ Thông tin và Truyền thông. Về phía tỉnh Bắc Kạn có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và Nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, không còn là sự lựa chọn mà là việc phải làm ngay. Chuyển đổi số là thời cơ cho Việt Nam thực hiện đột phá trở thành một quốc gia phát triển, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; thay đổi phương thức sống, làm việc của người dân và toàn xã hội dựa trên công nghệ số.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn diễn ra hết sức phong phú và sôi động. Tỉnh đã triển khai chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến” và thực hiện thí điểm chuyển đổi số tại 8 xã, phường trên địa bàn tỉnh, trong đó nội dung đầu tiên là phát động quyên góp, ủng hộ hỗ trợ điện thoại thông minh cho người dân tại các xã, phường này. Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn” năm 2023 diễn ra từ ngày 10/9 đến hết ngày 30/9/2023 đã thu hút được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tham gia. Việc phổ cập, truyền thông bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) thông qua việc hiển thị bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên Trang/Cổng Thông tin điện tử của cơ quan, địa phương đã được chỉ đạo, triển khai thực hiện rộng rãi, tạo tính lan tỏa cao.

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu các giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số
của một số doanh nghiệp

Chủ đề của Năm quốc gia về dữ liệu số 2023 là “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới” hướng đến việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công “lấy người sử dụng làm trung tâm”, nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp “dựa trên dữ liệu số” và nâng cao năng suất lao động của đội ngũ công chức, viên chức người lao động của cơ quan nhà nước, từ đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh. Thông qua Hội nghị, tin tưởng rằng nhận thức về chuyển đổi số, đặc biệt là nhận thức về tầm quan trọng của dữ liệu số của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, đoàn viên, người dân và doanh nghiệp sẽ nâng lên và từ nhận thức đi đến những hành động tích cực tham gia vào công cuộc chuyển đổi số trong thời gian tới.

Hội nghị đã dành thời gian để nghe lãnh đạo Viện Chiến lược, Bộ Thông tin và truyền thông chia sẻ về vai trò của dữ liệu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chiến lược dữ liệu quốc gia và trao đổi định hướng về phát triển dữ liệu số tại Bắc Kạn.

Tiến sĩ Trần Minh Tân, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược tham luận về vai trò của dữ liệu trong cuộc
cách mạng công nghiệp 4.0 

Từ góc nhìn chuyển đổi số và dữ liệu số, Tiến sĩ Trần Minh Tân, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược chỉ ra những cơ hội và thách thức. Cuộc cách mạng 4.0 đem lại cơ hội lớn cho các nước đang phát triển và người dân để tăng trưởng kinh tế, lan tỏa các sản phẩm dịch vụ, xóa nhòa ranh giới giữa các địa phương. Chia sẻ và khai thác dữ liệu công tạo ra sự minh bạch, phục vụ tốt hơn cho chính người dân; tuy nhiên cũng có thể là thách thức nếu cách làm không đúng, ví dụ như xử lý văn bản điện tử song song với văn bản giấy làm cho khối lượng công việc tăng gấp đôi. “Chuyển đổi số không phải là mua công cụ để tự động hóa các quy trình cũ mà là thay đổi cách hoạt động, thay đổi quy trình” Tiến sĩ Trần Minh Tân phân tích.

Trao đổi, định hướng phát triển dữ liệu số tại Bắc Kạn, Tiến sĩ Trần Minh Tân gợi ý, dữ liệu về văn hóa, du lịch là một trong những ưu tiên tỉnh cần quan tâm xây dựng sớm. Cấp xã, phường có vai trò đặc biệt quan trọng trong chuyển đổi số, trong đó cốt lõi là hoạt động của các Tổ Công nghệ số cộng đồng…

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, địa phương đã chia sẻ về giải pháp nền tảng số Make in Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện tỉnh Bắc Kạn; kinh nghiệm thí điểm chuyển đổi số của phường Sông Cầu (thành phố Bắc Kạn).

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh, những nội dung được chia sẻ đều vô cùng thiết thực và hữu ích đối với chính quyền các cấp, người dân và doanh nghiệp tỉnh trong tiến trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số là việc khó, việc mới và là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, cần huy động các nguồn lực để tập trung triển khai thực hiện và là chìa khóa để đẩy nhanh sự chuyển đổi nhận thức nằm ở trong “nhận thức”, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong chỉ đạo, triển khai hoạt động chuyển đổi số, không có khái niệm ủy quyền trong chuyển đổi số. Đồng chí mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số, từ đó có những hành động thiết thực, cụ thể để tích cực đóng góp đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, tạo ra những giá trị phát triển và đem lại lợi ích cho địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Trao giải cho các tập thể và cá nhân đạt giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về chuyển đổi số” năm 2023

Hội nghị đã tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về chuyển đổi số” năm 2023. Căn cứ thể lệ, Ban Tổ chức Quyết định công nhận kết quả và trao giải thưởng Cuộc thi cho 21 tập thể và 62 cá nhân./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005254
Views Today : 114
Views This Month : 1598
Views This Year : 21561
Total views : 82101
Language
Skip to content