Hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Theo quy định, các website/ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) phải thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương. Đây là điều kiện cần thiết đối với doanh nghiệp, tránh những hậu quả pháp lý không đáng có, đồng thời nâng cao uy tín của doanh nghiệp, xây dựng niềm tin với khách hàng.

Trong các văn bản pháp luật như Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử, Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động, Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử, Nghị định số 85/2021/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử đã yêu cầu tất cả các website/ứng dụng TMĐT bán hàng đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa thực sự hiểu và có nhận thức rõ ràng về việc phải thực hiện thông báo, đăng ký website/ứng dụng TMĐT bán hàng với Bộ Công Thương. Vì vậy, khi các cơ quan chức năng kiểm tra, chủ sở hữu các website, ứng dụng TMĐT này khá lúng túng và thừa nhận chưa nhận thức rõ ràng cần phải tuân thủ quy định này.

Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có hiệu lực thi hành kể tự ngày 15/10/2020. Trong đó, một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử (quy định từ Điều 62 đến Điều 66). Đối với hành vi “Không đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định”  có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện, trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định đối với cá nhân).

Do đó, các doanh nghiệp cần xác định rõ mô hình hoạt động website của mình thuộc diện phải Thông báo hay Đăng ký với Bộ Công Thương để chuẩn bị hồ sơ và thực hiện cho đúng, cụ thể:

– Đối với các website/ứng dụng TMĐT bán hàng (là website TMĐT thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của chính mình) thì doanh nghiệp phải làm thủ tục THÔNG BÁO;

– Đối với website cung cấp dịch vụ TMĐT được thiết lập nhằm cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại, bao gồm các loại hình dịch vụ sau: Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử; Dịch vụ khuyến mại trực tuyến; Dịch vụ đấu giá trực tuyến, thì doanh nghiệp phải làm thủ tục ĐĂNG KÝ.

Các doanh nghiệp truy cập tại http://online.gov.vn/Huong-Dan/Quy-trinh-thong-bao-website-TMDT-ban-hang-ADyQnm2664 và làm theo hướng dẫn trên Cổng thông tin. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ của doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Hình ảnh logo đã thông báo/đã đăng ký với Bộ Công Thương

Các website/ứng dụng TMĐT sau khi hoàn thành thủ tục thông báo/đăng ký sẽ được cung cấp logo gắn lên website của mình, logo này dẫn tới đường link trên Cổng thông tin online.gov.vn xác nhận website đã đăng ký/ thông báo thành công.

                                                                                Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005251
Views Today : 71
Views This Month : 1355
Views This Year : 21318
Total views : 81858
Language
Skip to content