Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2022 lĩnh vực ngành công thương

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong dịp Tết trung thu năm 2022, Sở Công Thương đã thực hiện tuyên truyền thông qua Cổng thông tin điện tử của Sở. Hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm duy trì, thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở. Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố thực hiện tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý; tuyên truyền đến các xã, phường, thị trấn để hướng dẫn người dân lựa chọn các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện về ATTP và kiểm tra kỹ thông tin về nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng,… trước khi tiêu dùng. Đồng thời triển khai tăng cường triển khai nội dung ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định. Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, thẩm định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương.  Trong đó, thực hiện tiếp nhận, thẩm định cấp 01 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm.

Một số hình ảnh của Đoàn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm:

Cũng trong dịp Tết trung thu năm 2022, Sở Công Thương thành lập 02 Đoàn kiểm tra về An toàn thực phẩm: Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm lĩnh vực ngành công thương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đối với Công ty Cổ phần BK Mart, địa chỉ: Tổ 5, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn vào ngày 30 tháng 8 năm 2022. Kiểm tra hậu kiểm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực ngành công thương trên địa bàn tỉnh Bắc đối với 07 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, gồm: HTX Huấn Liên, HTX Sản xuất và Chế biến nông sản Đồng Tâm, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Ngọc Huy,  Chi nhánh Bắc Kạn – Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Wincommerce, HTX 20 – 10 (02 cơ sở sản xuất bún khô, sản xuất miến dong), Công ty TNHH Huy Hoàn, thời gian kiểm tra từ ngày 28/8/2022 đến ngày 31/8/2022.

Kết quả kiểm tra: Các cơ sở đã xuất trình được đầy đủ các thủ tục pháp lý về An toàn thực phẩm và chấp hành cơ bản tốt các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thực hiện theo quy định. Tuy nhiên qua kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm còn có một số tồn tại như: Khu vực nhà xưởng chưa đảm bảo bao kín để ngăn ngừa được côn trùng, vật nuôi xâm nhập; Không có khu vực lưu mẫu riêng, hồ sơ lưu mẫu và bảo đảm thực hiện chế độ lưu, hủy mẫu theo yêu cầu bảo quản của từng loại mẫu; Không nộp 01 bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Khu vực chứa đựng, kho bảo quản thực phẩm không có đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; Một số sản phẩm sắp xếp sát vào tường, không đảm bảo khoảng cách theo quy định (bia, nước ngọt); khu vực sắp xếp thực phẩm còn liền cạnh sản phẩm có chứa hóa chất như xà phòng, nước rửa bát; Không có giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở khắc phục các tồn tại, đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong thời gian tới./.

Kim Oanh (Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004995
Views Today : 121
Views This Month : 3262
Views This Year : 42104
Total views : 56530
Language
Skip to content