Lan tỏa mô hình Chợ 4.0

Mua hàng, thanh toán các dịch vụ thiết yếu không dùng tiền mặt, chuyện tưởng chỉ có ở những đô thị nay đã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng cao của Bắc Kạn. Không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan mà còn là bước đi cho chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh tế của tỉnh.
Người dân thanh toán hàng hóa không dùng tiền mặt tại chợ Phủ Thông (Bạch Thông)

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, chị Lý Thị Lệ, thôn 2 Khau Cưởm, xã Sỹ Bình (Bạch Thông) mua sắm khá nhiều đồ Tết nhưng khá ngạc nhiên là chị không mang theo nhiều tiền mặt vì tin dùng hình thức thanh toán chuyển khoản. Từ khi người dân thôn 2 Khau Cưởm biết dùng điện thoại thông minh thì cũng bắt nhịp với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Gần 10 năm trước, chị Lệ đã có tài khoản ngân hàng dùng cho dịch vụ thanh toán trực tuyến, 3 năm nay chị và bà con trong thôn còn được hỗ trợ cài đặt thêm App ViettelPay.

“Dùng tiền mặt đi chợ hay mua sắm đôi khi sơ ý làm rơi hoặc cũng có khi quên mang theo thì bất tiện. Với thanh toán không dùng tiền mặt thì an toàn, tiện lợi, mua bán hàng trên môi trường mạng cũng dễ dàng hơn. Trong thôn có đến 70% hộ dân đã có điện thoại thông minh, một nửa trong đó đã có tài khoản thanh toán trực tuyến, nhiều khi mua xăng vài chục nghìn bà con cũng chuyển khoản” – chị Lý Thị Lệ chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Xuân, tiểu thương tại chợ phiên Sỹ Bình cho biết: “Mỗi phiên, tôi thường bán được khoảng 2 triệu đồng hàng hóa các loại. Đáp ứng nhu cầu đa dạng thanh toán của bà con, từ năm 2022, tôi đã tạo mã QR Code chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét là biết số tài khoản, thông tin cá nhân để thanh toán. Lúc đầu, bà con thấy bỡ ngỡ nhưng dần nhiều người thích thú vì tiện dụng, nhanh gọn”.

Từ tháng 12/2022, Sở Thông tin và Truyền thông triển khai mô hình Chợ 4.0 – Chợ thanh toán không dùng tiền mặt tại một số chợ trên địa bàn tỉnh, với mục đích giúp hình thành thói quen, từng bước đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân. Phấn đấu đến hết năm 2023, 100% tiểu thương tham gia bán hàng tại các chợ, các hộ kinh doanh và người dân thực hiện việc mua, bán hàng hóa sử dụng thành thạo công cụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các Chợ triển khai mô hình Chợ 4.0.

Người dân thành phố Bắc Kạn đã khá quen thuộc với việc mua hàng thanh toán không dùng tiền mặt

Tại thành phố Bắc Kạn, mô hình Chợ 4.0 được triển khai tại các chợ: Đức Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn, Quang Sơn và các khu vực kinh doanh tại sân Nhà Văn hóa tỉnh, đường Thanh Niên, đường Võ Nguyên Giáp. Thay vì phải dùng tiền mặt để mua bán như trước, với mô hình này, người mua và người bán có thể giao dịch, thanh toán bằng cách quét mã QR, hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Banking nhanh chóng, an toàn và bảo mật.

Bà Phạm Thị Lan, chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn tại chợ Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: “Với tôi và những người tiểu thương buôn bán cảm thấy sử dụng ứng dụng không hề khó. Từ ngày áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, việc buôn bán cũng trở nên nhanh hơn, không còn mất thời gian cho việc đổi tiền lẻ mỗi khi trả lại, người mua hàng của tôi cũng rất hài lòng”.

Theo chị Nông Thị Nương ở phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, đối với một người không hay mang tiền mặt trong người như chị cảm thấy rất thích tiện ích này. Trước đây, mỗi khi đi chợ truyền thống chị thường phải ra cây rút tiền để rút tiền mặt, khá mất thời gian, giờ chỉ cần mang theo điện thoại thông minh là có thể sử dụng để giao dịch với các sạp hàng và ki-ốt trong chợ.

Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng công nghệ hiện đại mang lại nhiều lợi ích và là xu thế chung của xã hội. Xu thế này cũng đang đi vào đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh. Đây là tín hiệu tốt, là cơ sở để đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, đồng thời giúp người dân địa phương tiếp xúc với công nghệ số, thúc đẩy việc sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt ngay cả trong những giao dịch hằng ngày. Tuy nhiên vẫn cần thêm những lực đẩy từ cơ chế, chính sách của cấp, ngành chức năng trong thời gian tới./.

Nguồn: https://backan.gov.vn
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005101
Views Today : 4
Views This Month : 122
Views This Year : 5025
Total views : 65565
Language
Skip to content