Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các HTX

Sáng 09/4, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn tổ chức Diễn đàn 78 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 – 11/4/2024).
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho Liên minh HTX tỉnh nhân dịp Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 - 11/4/2024).
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho Liên minh HTX tỉnh nhân dịp Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 – 11/4/2024).

Đến dự diễn đàn có các đồng chí: Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Từ Đông Điền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

Đến nay toàn tỉnh có 02 Liên hiệp HTX, 396 HTX, 674 tổ hợp tác (THT). Doanh thu bình quân 2,1 tỷ đồng/HTX/năm; lợi nhuận bình quân đạt 800 triệu đồng/HTX/năm. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 59 triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, phong trào thi đua sản xuất đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt đối với công tác nâng cao hiệu quả hoạt động HTX ở tỉnh Bắc Kạn. Nổi bật là các phong trào: “Xây dựng, phát triển kinh tế hợp tác, HTX bền vững”; “Thi đua làm kinh tế giỏi”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; liên doanh, liên kết vì sự nghiệp phát triển bền vững của các HTX, THT…

Ông Trần Ngọc Quang, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao Cờ thi đua và Bằng khen cho HTX Nhung Lũy (Ba Bể); HTX Công nghệ cao BK FOOD (Bạch Thông) vì có thành tích xuất sắc năm 2023.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Đề, giảng viên cao cấp Trường Bồi dưỡng cán bộ, Liên minh HTX Việt Nam chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, tư vấn trong khu vực kinh tế tập thể. Bên cạnh đó, tại diễn đàn các đại biểu còn được tham gia game show “Đuổi hình bắt chữ” liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả Liên minh HTX tỉnh đã đạt được. Đồng chí đề nghị thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nghị quyết, chương trình, chính sách của Trung ương và của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể; tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, hợp tác xã; củng cố tăng cường hoạt động của hệ thống Liên minh HTX tỉnh và các tổ chức; các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh cần phát huy nội lực, tận dụng tối đa nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, vượt qua mọi khó khăn, trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của địa phương, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, HTX Nhung Lũy (Ba Bể) được vinh dự nhận Cờ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam; HTX Công nghệ cao BK FOOD (Bạch Thông) được BCH Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023; Liên minh HTX tỉnh tặng 09 Giấy khen cho các HTX có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh năm 2023./.

Nguồn: https://baobackan.vn/phat-huy-tinh-than-chu-dong-sang-tao-dam-nghi-dam-lam-cua-cac-htx-post62465.html