Sở Công Thương triển khai hướng dẫn đánh giá tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn đối với các xã dự kiến đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Thực hiện nhiệm vụ được giao trong kế hoạch thực hiện thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Sở Công Thương đã tổ chức đã rà soát, đánh giá hiện trạng đồng thời triển khai, hướng dẫn UBND các xã dự kiến đạt chuẩn nông thôn mới nông thôn mới nâng cao trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh nắm được các quy định trong các Quyết định của Bộ Công Thương về tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới đối với các xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Đối với tiêu chí số 4 về điện, qua rà soát, đánh giá, trên địa bàn các xã đều có hệ thống đường dây trung thế 35kV, đường dây 0,4kV và các trạm biến áp 35/0,4kV được đầu tư xây dựng đảm bảo và đạt yêu cầu kỹ thuật quy định đặt. Hệ thống điện do ngành điện đầu tư xây dựng và quản lý vận hành bán điện trực tiếp đến hộ dân. Hệ thống dây sau công tơ kéo về nhà dân được thống nhất sử dụng dây bọc cách điện, có tiết diện tối thiếu 2,5mm và được treo, hãm trên cột bê tông, cột sắt và một số ít dùng cột tre, gỗ. Số hộ dân trong xã được sử dụng điện lưới quốc gia có 13 xã đạt tiêu chí từ 95% trở lên và 01 xã (xã Yên Mỹ) có tỷ lệ dưới 95% chưa đạt tỉ lệ số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia theo quy định.

(Một góc Chợ Yên Mỹ – Chợ Đồn)

Đối với tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, trong các xã dự kiến đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trong năm 2024 có 08 xã có chợ nông thôn và 06 xã không có chợ, thực hiện rà soát, đánh giá đối với cơ sở bán lẻ khác bao gồm siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng kinh doanh tổng hợp đạt chuẩn. Trong đó: Đối với các chợ nông thôn đều là chợ hạng 3 trong quy hoạch phát triển mạng lưới hạ tầng thương mại (chợ). Nhìn chung, các chợ đều phát huy hiệu quả trong tập trung lưu lượng hàng hóa kinh doanh tại chợ đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân địa phương và các xã lân cận. Chợ đều hoạt động từ khá lâu, được đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước, bên cạnh một số chợ mới được cải tạo, nâng cấp (Chợ Thuần Mang, Chợ Sỹ Bình, Chợ Bằng Phúc) cơ bản đáp ứng tiêu chí về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn đối với hạng mục chợ nông thôn theo quy định tại Quyết định số 1214/QĐ-BCT ngày 22/6/2022 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn và xét công nhận tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 vẫn còn một số chợ như (Chợ Yên Phong, Chợ Yên Mỹ, Chợ Xuân Dương…) đã được đầu tư từ khá lâu nên cơ sở vật chất đã xuống cấp, còn thiếu các hạng mục phụ trợ phục vụ hoạt động kinh doanh tại chợ. Ngoài ra, hầu hết các chợ đều chưa xây dựng nội quy chợ và phương án bố trí, sắp xếp, ngành hàng kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Chợ chưa lắp đặt, sử dụng cân đối chứng; chưa bố trí điểm trông giữ xe, do đó, vào các ngày họp chợ vẫn xảy ra hiện tượng ùn tắc cục bộ giao thông tại khu vực chợ, chưa đảm bảo công tác an toàn giao thông. Biển hiệu chợ chưa đầy đủ thông tin theo quy định. Chợ chưa có nước sạch, phương án và hệ thống cấp điện tại chợ phục vụ kinh doanh. Diện tích một số chợ còn hẹp so với nhu cầu kinh doanh tại chợ (Chợ Sỹ Bình, Chợ Yên Mỹ, Chợ Vi Hương), do đó còn hiện tượng mua bán phía ngoài diện tích chợ, tại đường giao thông khu quanh chợ gây ùn tắc giao thông cục bộ vào các phiên chợ.

Đối với các cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng kinh doanh tổng hợp: Diện tích các điểm kinh doanh được tận dụng dùng chung với diện tích nhà ở của hộ kinh doanh, trong đó, khu vực kinh doanh đảm bảo tối thiểu 50m2 , kiến trúc đều kiên cố, vững chắc đảm bảo theo quy định. Thời gian mở cửa hàng ngày phù hợp với nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân. Danh mục hàng hóa kinh doanh tại cửa hàng không thuộc danh mục cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật. Hàng hóa được kinh doanh tại cửa hàng chủ yếu là hàng thực phẩm (bánh, kẹo, thực phẩm bao gói sẵn, đường, sữa… ); đồ gia dụng, ngoài ra có bày bán hàng hóa nông sản của địa phương như rau, củ, quả… theo mùa. Các cửa hàng đều có trang bị trang thiết bị, dụng cụ cần thiết phục vụ cho hoạt động kinh doanh (tủ đông, tủ mát, kệ, giá…); có trang bị các dụng cụ thu gom, xử lý rác thải trong kinh doanh; có nhà vệ sinh và khu vực vệ sinh dùng chung khu vực vệ sinh của hộ kinh doanh. Tuy nhiên, việc bày bán hàng hóa tại các cửa hàng hầu hết còn chưa khoa học, hợp lý; khu vực bày bán thực phẩm chưa tách riêng khu vực bày bán các loại hóa chất, chất tẩy rửa…; một số đồ thực phẩm còn bày bán, đặt trực tiếp trên nền nhà; một số mặt hàng thực phẩm bày bán ngoài hiên, ngoài trời (bánh kẹo, sữa,…) có thể có nguy cơ làm biến chất thực phẩm, không đảm bảo an toàn; việc lưu giữ các hồ sơ, giấy tờ và ghi chép hàng hóa kinh doanh tại cửa hàng chưa đảm bảo theo quy định. Các cửa hàng kinh doanh có biển hiệu tuy nhiên chưa đầy đủ hết các thông tin về địa chỉ, số điện thoại liên hệ của cơ sở kinh doanh. Tại cơ sở kinh doanh chưa bố trí riêng khu vực để xe, chủ yếu dùng diện tích phía trước cửa hàng hoặc lề đường để dừng đỗ xe của khách hàng.

(Hàng hoá bày bán phía ngoài Chợ Yên Mỹ – Chợ Đồn)

Qua rà soát, đánh giá hiện trạng tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn là cơ sở giúp các địa phương trong hoàn thiện các hạng mục còn chưa đảm bảo của tiêu chí đảm bảo mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2024./.

                                                                  Triệu Thanh Hoa (Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005207
Views Today : 33
Views This Month : 4348
Views This Year : 16758
Total views : 77298
Language
Skip to content