Sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2024

Chiều 25/6/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất, Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bắc Kạn (BCĐ 389 tỉnh) đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự hội nghị có toàn thể thành viên BCĐ 389 tỉnh cùng lãnh đạo, công chức các đơn vị thuộc cơ quan thường trực BCĐ 389 tỉnh.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnhTrưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bắc Kạn (BCĐ 389)

          Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại luôn nhận được sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng. Các cơ quan, địa phương và lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, kịp thời ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các loại tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại được phát hiện và xử lý kịp thời, không có vụ việc vi phạm nghiêm trọng xảy ra. Hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại cơ sở dần được nâng cao. Ban Chỉ đạo thường xuyên chỉ đạo, quán triệt, đôn đốc các ngành, lực lượng chức năng và địa phương tích cực, chủ động tiến hành biện pháp nghiệp vụ, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo thẩm quyền. Xây dựng và ban hành các Kế hoạch định kỳ, chuyên đề, văn bản chỉ đạo kịp thời theo chỉ đạo của BCĐ 389 Quốc gia, UBND tỉnh… Kết quả, các lực lượng chức năng đã kiểm tra xử lý 441 vụ/456 đối tượng vi phạm mua bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại; trong đó khởi tố 123 vụ/140 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 318 vụ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước gần 2,8 tỷ đồng.

Toàn cảnh Hội nghị

          Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, tham gia ý kiến, làm rõ kết quả đạt được; những khó khăn, vướng mắc; đồng thời đề xuất các giải pháp đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới. 6 tháng cuối năm 2024, dự báo tình hình thị trường tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động thương mại điện tử trên nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử ngày càng phát triển, phương thức kinh doanh, giao nhận hàng hóa qua dịch vụ chuyển phát nhanh, mua bán trực tuyến, giao hàng tận nơi gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm…

          Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả của các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đạt được trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng đầu năm 2024; đồng thời nhấn mạnh, những tháng cuối năm là thời điểm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thường diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, yêu cầu các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Ban Chỉ đạo 389 và UBND tỉnh giao. Tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng; huy động sự vào cuộc của người dân trong việc đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và tố giác tội phạm… tập trung vào các nội dung hướng dẫn người dân phân biệt được hàng thật, hàng giả, nhận diện được các hành vi, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thương mại điện tử; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ; quan tâm làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thực thi công vụ của các lực lượng chức năng.

           Nhân dịp này, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trưởng BCĐ389 tỉnh đã trao tặng Bằng khen của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023./.

                                                                      Phạm Thị Dịu (Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005251
Views Today : 74
Views This Month : 1358
Views This Year : 21321
Total views : 81861
Language
Skip to content