Tăng cường chỉ đạo bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Trước tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng đến giá cả và nguồn cung xăng dầu tới thị trường thế giới và trong nước, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương; các đơn vị cung cấp xăng dầu trên địa bàn tỉnh tăng cường bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng theo quy định pháp luật, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, khan hiếm xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm Công điện số 1437/CĐ-TTg ngày 30 tháng 12 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp; Công điện số 09/CĐ-TTg ngày 24 tháng 01 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan trong việc hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, tạo thuận lợi cho các thương nhân thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh; theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; đảm bảo thương nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu tuân thủ đúng quy định của pháp luật; giám sát thời gian bán hàng, giá bán lẻ xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh; không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu dừng bán hàng không có lý do, gây thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh; kịp thời báo cáo, điều phối, tránh tình trạng gián đoạn nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Chỉ đạo các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về quyền, nghĩa vụ trong kinh doanh xăng dầu. Phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh, Công an tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi đầu cơ, găm hàng, giảm thời gian bán hàng tạo khan hiếm xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ trong kiểm định, đo lường và giám sát chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Phối hợp sở Giao thông và Vận tải trong tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh trong hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối xăng dầu.

(Hoạt động kinh doanh xăng dầu tạiPetrolimex – cửa hàng 40, chi nhánh Xăng dầu Bắc Kạn)

Sở Khoa học và Công nghệ; Cục Quản lý thị trường tỉnh; Công an tỉnh: Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát những biến động của tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; triển khai các biện pháp nghiệp vụ kịp thời nhằm phát hiện và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, trong đó, tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi đầu cơ, găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu; hành vi pha chế, làm giả xăng dầu; buôn lậu xăng dầu; các hành vi tham nhũng, tiêu cực, trục lợi trong cung ứng và phân phối xăng dầu.

Sở Giao thông vận tải: Chủ động phương án giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh trong hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối xăng dầu, đảm bảo an ninh trật tự. 

Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh: Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn; phản ánh kịp thời các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu để xử lý nghiêm theo quy định.

Các thương nhân cung cấp xăng dầu trên địa bàn tỉnh: Đảm bảo cung cấp xăng, dầu đầy đủ, kịp thời cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc, cửa hàng bán lẻ xăng dầu của các thương nhân là đại lý bán lẻ, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối để việc bán hàng không bị gián đoạn. Thực hiện nghiêm và hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc, đại lý bán lẻ, thương nhân nhận quyền thuộc hệ thống phân phối tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu.

Việc tăng cường chỉ đạo nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời chủ động nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, bất thường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu để chủ động quản lý, điều hành theo quy định.

                                                                             Triệu Thanh Hoa (Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005154
Views Today : 201
Views This Month : 2237
Views This Year : 10145
Total views : 70685
Language
Skip to content