Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Nhằm chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn tỉnh, mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; Ổn định trật tự, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng; nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Thực hiện Kế hoạch số 92/KH-BCĐ389 ngày 13/9/2022 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa.Để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo vệ lợi ích chính đáng của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quyền lợi người tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, với các nội dung chủ yếu sau:

1. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, UBND các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch xác minh, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp, nổi cộm, không để phát sinh điểm nóng, kho, bãi, điểm tập kết, trung chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ…; xác định rõ vai trò chủ trì, phối hợp của các ngành, lực lượng chức năng, địa phương trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn quản lý, phụ trách.
  2. Thường xuyên trao đổi, phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các ngành, lực lượng chức năng để xử lý các đối tượng có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
  3. Xác định rõ trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, lực lượng chức năng, tập thể, cá nhân để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra phức tạp, kéo dài hoặc để phát sinh các điểm nóng trên địa bàn mình quản lý, phụ trách nhưng không có giải pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời; xử lý nghiêm minh, công khai các tập thể, cá nhân có hành vi bao che, tiếp tay, bảo kê cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
  4. Thường xuyên cập nhật thông tin, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh, xuất nhập khẩu, người tiêu dùng và người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia, tiếp tay, bao che, bảo kê cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
  5. Tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tổng hợp, kiến nghị cấp có thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc, bất cập, tham mưu những chủ trương, giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phù hợp, hiệu quả.

Cục Quản lý thị trường là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa trên các tuyến giao thông trọng điểm, kho tập kết hàng hóa, hoạt động kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ hàng hóa tại địa bàn tỉnh.

Đàm Hoàng