Thực hiện Kế hoạch số 884/KH-BCĐ ngày 20 tháng 12 năm 2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến gần, cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, đặc biệt các mặt hàng thực phẩm bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát…Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, Sở Công Thương đề nghị các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý trên địa bàn tỉnh phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1.Cục Quản lý thị trường tỉnh, phối hợptrao đổi thông tin về tình hình đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh và các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công thương trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
2.Đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạocơ quan chuyên môn:
– Chủ động tham mưu triển khai các hoạt động cụ thể về bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 theo Kế hoạch số 884/KH-BCĐ ngày 20/12/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Kạn và Kế hoạch triển khai của các huyện, thành phố.
– Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 11/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh.
– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tập trung kiểm tra các nhóm mặt hàng thực phẩm do Bộ Công Thương quản lý, kiểm tra các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát… ; kết hợp công tác kiểm tra với tuyên truyền đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
– Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên thông các quy định của pháp luật về ATTP, kiến thức về ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và cảnh báo nguy cơ mất ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân 2024.
3.Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức bảo quản tốt các trang thiết bị chuyên dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thường xuyên vệ sinh, duy tu, bảo dưỡng và thay thế các thiết bị cũ, hỏng để đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất,chế biến, kinh doanh thực phẩm.
4.Các cơ quan, đơn vị phối hợp gửi báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn về Sở Công Thương trước ngày 20/02/2024 để tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh theo quy định./.
Đàm Hoàng