Tăng xuất khẩu hàng Việt sang Trung Quốc

Từ ngày 8-1, Trung Quốc chính thức gỡ bỏ quy định phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là cơ hội để nông sản Việt Nam tăng sản lượng xuất khẩu vào thị trường này
Trước thông tin Trung Quốc mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng dịch COVID-19, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu đang chờ đợi hoạt động xuất khẩu sẽ sôi động trở lại với thị trường quan trọng này.

Xuất khẩu sẽ sôi động

Đại diện Bộ Công Thương cho biết Văn phòng cửa khẩu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây thông báo sẽ duy trì thông quan trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Từ ngày 21 đến 27-1 (tức ngày 30 tháng chạp đến mùng 6 Tết), tất cả cửa khẩu biên giới trên địa bàn Quảng Tây thực hiện thông quan hẹn trước. Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định việc phía Trung Quốc khôi phục toàn diện hoạt động thông quan qua các cửa khẩu biên giới sẽ là cơ sở để hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc sôi động hơn trong thời gian tới.

Bộ Công Thương khuyến nghị các DN, địa phương, đặc biệt là địa phương có vùng sản xuất nông sản tập trung xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc và phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong công tác điều phối lưu lượng hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn.

Ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), cho rằng việc mở cửa biên giới, bãi bỏ một số chính sách kiểm dịch của Trung Quốc sẽ rất thuận lợi cho việc xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới. Việt Nam và Trung Quốc đã duy trì việc quản lý danh sách DN đăng ký xuất khẩu thủy sản, đến nay Trung Quốc đã công nhận 802 DN thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và Việt Nam đã công nhận 780 DN thủy sản Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam.

Ông Trần Anh Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Anh Khoa (Cà Mau) – chuyên về xuất khẩu tôm sú lớn nguyên con, cho biết ngay khi có thông tin về việc Trung Quốc mở cửa từ ngày 8-1, khách hàng nước này đặt hàng rất nhiều, DN không đủ hàng để bán. “Tôm sú là mặt hàng có giá trị kinh tế cao, trong 2 năm dịch COVID-19, sản lượng xuất khẩu giảm 40%, hy vọng chính sách mở cửa có thể giúp mặt hàng này xuất khẩu sang Trung Quốc trở lại như trước dịch” – ông Khoa kỳ vọng.

Còn ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhìn nhận: “Với ngành thủy sản, 2 nhóm ngành sẽ hưởng lợi trực tiếp là cá tra và hải sản đánh bắt do nhu cầu lớn từ Trung Quốc. Ngoài xuất khẩu bằng đường biển thì giao thương biên giới trở lại cũng góp phần cho tăng trưởng chung của ngành. Chính sách mới của Trung Quốc kỳ vọng sẽ giúp ngành thủy sản Việt Nam hồi phục sớm”.

Theo ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), Trung Quốc là thị trường nhập khẩu hạt điều lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ. Do đó, các DN điều Việt Nam rất kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc sau mở cửa, nhất là mùa Tết. DN đã có sẵn hàng hóa, chỉ cần có đơn hàng là có thể xuất khẩu được ngay.

Tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Trước việc Trung Quốc mở cửa trở lại, các địa phương ở khu vực biên giới phía Bắc đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để tạo thuận lợi trong hoạt động thông quan hàng hóa cho DN, thúc đẩy xuất khẩu ngay từ đầu năm 2023.

Tại Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh này đã yêu cầu các chi cục và đội kiểm soát hải quan kiểm tra, rà soát hệ thống cơ sở vật chất, bố trí nhân lực tại các khâu nghiệp vụ để thực hiện các quy trình thủ tục hải quan; bảo đảm thực hiện tốt quy trình kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao dịch thương mại qua biên giới.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai, cho biết đơn vị và các lực lượng quản lý biên giới của tỉnh đang tích cực chuẩn bị, kiểm tra trang thiết bị sẵn sàng cho việc nối lại hoạt động xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh.

Còn ở khu vực cửa khẩu đường bộ Kim Thành, đơn vị chỉ đạo ngành chức năng lên kế hoạch phân luồng giao thông, hoàn thiện xây dựng, sớm đưa bãi KB2 vào hoạt động, với năng lực chứa 200 xe đầu kéo và xe thùng rỗng, khắc phục tình trạng ùn tắc, bảo đảm thông suốt và an toàn.

Ở tỉnh Lạng Sơn, ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, thông tin lực lượng hải quan đã sẵn sàng các kế hoạch để hoạt động giao thương trở lại bình thường trong năm 2023.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), cho hay để chuẩn bị cho khôi phục hoạt động thông quan, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiến hành rà soát, kiểm tra lại hệ thống barie, bốt kiểm soát phục vụ kiểm tra, kiểm soát khu vực cửa khẩu; hệ thống máy soi hành lý, biển chỉ dẫn, điện chiếu sáng…

Nguồn: https://trungtamwto.vn/tin-tuc/22538-tang-xuat-khau-hang-viet-sang-trung-quoc