Thu hút nguồn lực cho sự phát triển bền vững của tỉnh

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 172 dự án. Nhiều dự án phát huy hiệu quả đã tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh.
Công ty TNHH Misaki là một trong những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tại Khu Công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới)

5 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế, chính trị thế giới có dấu hiệu phục hồi, nhiều quốc gia đã mạnh dạn mở cửa, nới lỏng các chính sách tiền tệ. Trong nước, nền kinh tế được mở cửa trong trạng thái bình thường mới, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; các hoạt động văn hóa – xã hội dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, giá cả một số hàng hóa đầu vào tăng, nhất là giá xăng dầu, nguồn nhân lực lao động thiếu hụt cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Trước diễn biến trên, UBND tỉnh đã tổ chức thực hiện nghiêm túc phương châm hành động năm 2022 của Chính phủ “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển” và triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời, ban hành chương trình hành động thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2022 và các giải pháp triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về cơ chế chính sách phát triển công nghiệp, nông lâm nghiệp, du lịch giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Tỉnh đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp như: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp, Văn phòng cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, Hiệp hội Mác Ca… để quảng bá, kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực của tỉnh.

Văn phòng cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam khảo sát hợp tác
trong lĩnh vực nông nghiệp tại HTX Nông nghiệp Tân Thành, thành phố Bắc Kạn

Ngoài ra, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, từ bước khảo sát vị trí, tìm kiếm địa điểm đầu tư, làm thủ tục thành lập doanh nghiệp đến hỗ trợ trình tự thủ tục cấp chủ trương đầu tư và giải quyết thủ tục hành chính sau khi chấp thuận chủ trương nhằm sớm đưa dự án vào hoạt động. Cùng với đó là tiếp nhận các ý kiến, phản ánh kiến nghị và những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để tổng hợp, theo dõi và tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Với những giải pháp quyết liệt của tỉnh, trong năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư 27 dự án với tổng mức đầu tư trên 2.490 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, cả tỉnh có 172 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 16.077 tỷ đồng; có 40 doanh nghiệp và 18 HTX thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh là 1.443 (trong đó có 1.130 doanh nghiệp và 311 HTX, 2 Liên hiệp HTX).

Khu Công nghiệp Thanh Bình hiện tập trung nhiều dự án của tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, Khu Công nghiệp Thanh Bình giai đoạn 1 cơ bản đã lấp đầy. Tại đây có 14 dự án đang hiện hữu, trong đó có 9 dự án đã đi vào hoạt động, 5 dự án đang triển khai. Tổng số vốn đầu tư đăng ký là hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó có 2 dự án FDI với số vốn đầu tư là 140 tỷ đồng. Các dự án chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa, lĩnh vực hoạt động chủ yếu là chế biến nông, lâm sản. Các dự án bước đầu đi vào hoạt động đã có đóng góp nhất định cho ngân sách tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế, tăng dần tỷ trọng ngành sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động địa phương. Năm 2021, giá trị tổng sản phẩm của Khu Công nghiệp đạt hơn 1.500 tỷ đồng; tổng doanh thu hơn 1.200 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt hơn 34 triệu USD.

Đối với Dự án Khu Công nghiệp Thanh Bình giai đoạn 2 (đã được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước), UBND tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện chủ trương đầu tư công để kêu gọi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư. Hiện Dự án do nhà đầu tư đề xuất đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thu hút, triển khai các dự án, UBND tỉnh đang tích cực hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn và các quy hoạch liên quan, qua đó tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2025 của tỉnh.

Cùng với đó, UBND tỉnh đang quyết liệt triển khai khởi công tất cả các dự án trọng điểm, quan trọng, có tính lan tỏa trong phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn như: Quốc lộ 3 mới đoạn Chợ Mới – thành phố Bắc Kạn; tuyến đường Khang Ninh – Quảng Khê; cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu vực xung quang hồ Ba Bể… Tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể đang được đầu tư xây dựng, khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển du lịch, trọng tâm là du lịch hồ Ba Bể.

Mặc dù điều kiện kinh tế – xã hội còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song với quyết tâm cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 tỉnh Bắc Kạn có tiến triển đáng kể, xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố, tăng 11 bậc so với năm 2020. Các hoạt động sản xuất kinh doanh đã hồi phục sau dịch Covid-19. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư tin tưởng và cam kết đầu tư, đồng hành cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thu hút đầu tư của tỉnh còn nhiều hạn chế, do công tác quảng bá, xúc tiến chưa được thường xuyên; hình thức quảng bá chưa phong phú; việc huy động các nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa tập trung cho xúc tiến đầu tư chưa cao… Thu hút đầu tư chưa đạt như kỳ vọng cũng do Bắc Kạn là tỉnh miền núi, quỹ đất để thực hiện các dự án lớn còn hạn chế. Hơn nữa xuất phát điểm thấp, chưa có nhiều tiềm năng, lợi thế so với các tỉnh bạn. Cơ sở hạ tầng kết nối đặc biệt hạ tầng giao thông đang trong quá trình hoàn thiện; việc triển khai thực dự án đầu tư còn chậm do chờ các quy hoạch liên quan được phê duyệt. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn bị tác động, ảnh hưởng lớn.

Trong thời gian tới, Bắc Kạn tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường; triển khai khởi công tất cả các dự án trọng điểm, quan trọng, có tính lan tỏa trong phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn. Nghiên cứu và có chính sách vận động thu hút đầu tư các đối tác, nhà đầu tư trọng điểm phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhất là các lĩnh vực có lợi thế như nông, lâm nghiệp và du lịch… nhằm tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về số lượng, chất lượng, hiệu quả đầu tư./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn 
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 51
Views This Month : 1846
Views This Year : 9754
Total views : 70294
Language
Skip to content