Tỉnh Bắc Kạn tham gia Chương trình Gặp gỡ Nhật Bản năm 2023

Ngày 2/11, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Ban Tổ chức Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản tổ chức Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2023’ (Meet Japan 2023) tại Hà Nội.

Hội nghị nằm trong chuỗi các hoạt động do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm nhằm hỗ trợ các địa phương tăng cường hội nhập quốc tế, thu hút các nguồn lực từ bên ngoài về phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Tham dự Hội nghị có gần 1.000 đại biểu trong và ngoài nước. Về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành trung ương. Về địa phương có Chủ tịch UBND các tỉnh: Bắc Kạn, Điện Biên, Lào Cai, Ninh Bình; lãnh đạo UBND các tỉnh: Bắc Ninh, Bạc Liêu, Bắc Giang, Khánh Hòa, Tây Ninh, Bến Tre, Đắk Nông,… lãnh đạo các sở ban ngành 63 tỉnh thành cả nước và nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Tham dự Chương trình, tỉnh Bắc Kạn có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình làm Trưởng đoàn, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh: Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, …….và một số doanh nghiệ, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Về phía Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh và Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng; Trưởng Đại diện các tổ chức Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO); Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA); Trưởng Đại diện Ngân hàng Hợp Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JBIC), Hiệp hội Doanh Nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH) và các đại biểu là đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các cơ quan chuyên môn của Nhật Bản tại Việt Nam và khu vực, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản…..

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó hợp tác về phát triển kinh tế là điểm nhấn. Hội nghị nhằm kết nối các địa phương trong cả nước với các đối tác Nhật Bản, tạo điều kiện và cơ hội cho các địa phương quảng bá tiềm năng, thế mạnh và thiết lập các mối quan hệ với các Cơ quan đại diện Nhật Bản, địa phương của Nhật Bản, các tổ chức, hiệp hội, các doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam cũng như tại Nhật Bản, góp phần thiết thực hỗ trợ địa phương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện.

                                  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đang ở vào giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ hai nước với hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng. Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác số một về ODA, thứ hai về lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại. Giao lưu, hợp tác giữa địa phương hai nước thời gian qua phát triển mạnh mẽ, thực chất. Địa phương hai nước đã thiết lập khoảng 100 cặp quan hệ, ký kết hơn 110 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, lao động, đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa, giao lưu Nhân dân.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Nhật Bản coi việc hỗ trợ các địa phương Việt Nam kết nối với các đối tác Nhật Bản là nhiệm vụ quan trọng. Trong 05 năm qua, bình quân mỗi năm Bộ Ngoại giao hỗ trợ 15-20 đoàn tỉnh, thành phố thăm làm việc tại Nhật Bản, trong đó có nhiều địa phương đã trực tiếp tham gia chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Nhật Bản. Bộ Ngoại giao cũng đã tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” hàng năm tại Khánh Hòa, Cần Thơ, Nghệ An, Đắk Lắk để hỗ trợ khu vực Trung Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên kết nối với Đại sứ quán và các cơ quan, đối tác Nhật Bản. Trên cơ sở đó, nhiều dự án hợp tác thiết thực đã được thúc đẩy. Nhân dịp kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước năm nay, Bộ Ngoại giao hỗ trợ nhiều địa phương (Thanh Hóa, Bình Định, Bình Dương, Khánh Hòa, Hưng Yên…) tổ chức các hoạt động kết nối với đối tác Nhật Bản trực tiếp tại địa phương. Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại giao tại Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành với phía Nhật Bản, tích cực phối hợp hỗ trợ các địa phương Việt Nam tăng cường kết nối, mở rộng giao lưu hữu nghị hợp tác với đối tác Nhật Bản bằng nhiều hình thức.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio bày tỏ vui mừng nhận thấy sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” năm 2023 có số lượng đại biểu hai nước tham dự đông nhất từ trước đến nay, thể hiện sự quan tâm cao của cả hai phía. Đại sứ cũng nhấn mạnh, năm 2023 đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, bày tỏ mong muốn hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa và Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” sẽ giúp đưa quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước bước sang giai đoạn mới.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cùng các đại biểu tham quan gian hàng của tỉnh Bắc Kạn

Đối với tỉnh Bắc Kạn, trong thời gian vừa qua, tỉnh Bắc Kạn và các đối tác Nhật Bản đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực quan trọng. Tỉnh đã có 01 Nhà đầu tư Nhật Bản hợp tác với nhà đầu tư Việt Nam góp vốn thành lập Công ty TNHH Việt Nam Misaki để thực hiện Dự án Nhà máy chế biến nông sản trong Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới, đến nay, Công ty đã sản xuất chế biến sản phẩm và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ngoài ra tỉnhcũng đãcó một số doanh nghiệpkhác đang tham gia liên kết sản xuất, chế biến các sản phẩm nông, lâm sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty cổ phần EREX Nhật Bản về hợp tác phát triển nguyên liệu sinh khối và đầu tư các dự án sử dụng nguyên liệu từ ngành nông lâm nghiệp tại tỉnh. 08 tháng đầu năm 2023, có 600 lao động của tỉnh (chủ yếu là lao động phổ thông) đi làm việc tại Nhật Bản. Kể từ khi tái thành lập năm 1997 đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ các nước, thiết lập quan hệ hợp tác phát triển với nhiều nhà tài trợ, trong đó có Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) của Chính phủ Nhật Bản là nhà tài trợ có mối quan hệ sớm nhất với tỉnh Bắc Kạn. Trong giai đoạn 1997-2023, tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận và thực hiện 27 dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản với tổng số vốn khoảng 526 tỷ đồng. Nguồn vốn này được tỉnh ưu tiên sử dụng trên các lĩnh vực như: Giao thông nông thôn, cấp điện, cấp nước, thuỷ lợi, y tế…qua đó đã góp phần xây dựng, hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

                                           Các đại biểu tham quan gian hàng của tỉnh Bắc Kạn

Trên cơ sở chấp thuận của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về việc tài trợ nguồn vốn vay ODA, hiện nay tỉnh Bắc Kạn có 01 dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc – dự án thành phần tỉnh Bắc Kạn” sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 871tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA hơn 655tỷ đồng (tương đương khoảng 3tỷ Yên Nhật). Dự án đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư làm cơ sở ký hiệp định với Nhà tài trợ Nhật Bản.

Xác định các doanh nghiệp Nhật Bản là nhà đầu tư, đối tác quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, tỉnh Bắc Kạn luôn chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản trên quan điểm nhất quán luôn đồng hành với sự phát triển của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai. Đồng thời, tỉnh mong muốn các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào Bắc Kạn trên cơ sở cả hai bên cùng có lợi và phát huy cao nhất những tiềm năng, thế mạnh đã có./.

Tin: Hoàng Huyền; Ảnh: Phương Thảo
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004995
Views Today :
Views This Month : 3295
Views This Year : 42137
Total views : 56563
Language
Skip to content