Tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng 5 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 79 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động đã được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; 05 điểm kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ và 145 cửa hàng bán lẻ LPG chai đang hoạt động được UBND các huyện, thành phố cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Với hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu, LPG chai được phân bố rộng khắp tại các địa bàn xã, huyện của tỉnh, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Trong 5 tháng đầu năm 2023, tuy vẫn còn xảy hiện tượng thiếu xăng dầu cục bộ tại một thời điểm nhất định ở một số các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh nhưng số lượng thiết xăng dầu chiếm tỉ lệ ít trong tổng số cửa hàng xăng dầu và thiếu trong thời gian ngắn, nguyên nhân chủ yếu do thương nhân cung cấp chưa kịp vận chuyển xăng dầu đến cửa hàng. Theo đó, nguồn cung xăng dầu, trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, không có hiện tượng gián đoạn, đứt gãy nguồn cung hoặc có những biến động bất thường gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lí người tiêu dùng.

Các cửa hàng xăng dầu, LPG chai trên địa bàn tỉnh đều thực hiện đúng quy định về niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết; hầu hết các cửa hàng xăng dầu đã thực hiện đăng ký thời gian bán hàng và bán đúng theo thời gian đã đăng ký; thực hiện điều chỉnh giá bán mặt hàng xăng dầu, LPG chai trên địa bàn tỉnh theo đúng thông báo của Liên bộ Công Thương Tài chính. Về cơ sở vật chất của các cửa hàng xăng dầu cơ bản đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất để kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, Sở Công Thương đã ban hành 03 quyết định thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu (do Doanh nghiệp không tiếp tục kinh doanh) và cấp 08 giấy chứng chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu và tiếp nhận 05 thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ; UBND cấp huyện cấp 03 Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ LPG chai (UBND huyện Chợ Đồn 01 giấy; UBND huyện Bạch Thông 01 giấy và UBND huyện Chợ Mới 01 giấy).

Để đảm bảo ổn định thị trường, lực lượng chức năng (Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh) đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành và kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, LPG chai trên địa bàn tỉnh, bảo đảm việc kinh doanh đúng theo quy định pháp luật, không bị gián đoạn nguồn cung, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Kết quả:

Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh và bán lẻ xăng dầu đối với 12/15 (03 cửa hàng không kiểm tra do đã dừng hoạt động kinh doanh) cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc 14 doanh nghiệp theo danh mục đã được UBND tỉnh phê duyệt trên địa bàn các huyện: Chợ Mới, Na Rì, Chợ Đồn và thành phố Bắc Kạn. Trong quá trình kiểm tra, các tồn tại, sai phạm đều được nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đảm bảo theo quy định. Thông qua công tác kiểm tra đã phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong việc tham gia hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh cũng tập trung kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh như: Về thủ tục hành chính và thực hiện các điều kiện kinh doanh xăng dầu, LPG chai; kiểm tra về hợp đồng mua, bán xăng dầu, LPG chai; kiểm tra hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; kiểm tra chấp hành quy định về nhãn hàng hóa; chấp hành quy định về đo lường trong quá trình kinh doanh; việc niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết; kiểm tra quy định về biển hiệu cửa hàng kinh doanh; việc chấp hành quy định về mở sổ theo dõi LPG chai đã bán cho khách hàng và các điều kiện khác trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, LPG chai. Trong đó:

Đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường đã triển khai công tác giám sát thường xuyên được 789 lượt đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và kiểm tra 12 vụ việc, qua kiểm tra các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cơ bản chấp hành tốt, không có hiện tượng thiếu hàng, găm hàng. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những sai phạm như: Ngừng bán hàng khi chưa được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thương nhân bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; sử dụng người quản lý hoặc nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định. Các hành vi vi phạm đã bị xử lí theo quy định của pháp luật, số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là 52.250.000 đồng.

Đối với hoạt động kinh doanh LPG chai, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện một số hành vi vi phạm như: Vận chuyển LPG chai bằng xe gắn máy (hai bánh) nhưng không có giá đỡ LPG chai hoặc xếp đặt LPG chai trên phương tiện vận chuyển không đúng quy định; không treo biển hiệu, biểu tượng của thương nhân kinh doanh LPG ký hợp đồng bán LPG chai với cửa hàng theo quy định. Các hành vi vi phạm trên đã bị xử lí theo quy định của pháp luật, số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là 5.750.000 đồng.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu, LPG chai là hoạt động có tác động trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, thực hiện kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, LPG chai để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là hành vi pha trộn xăng dầu giả, xăng dầu kém chất lượng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu, LPG chai thực hiện ký cam kết không kinh doanh, buôn bán hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc … đảm bảo ổn định thị trường, phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân.

Triệu Thanh Hoa (Sở Công Thương)


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005254
Views Today : 114
Views This Month : 1598
Views This Year : 21561
Total views : 82101
Language
Skip to content