Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN tỉnh Bắc Kạn: Nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp

Khu công nghiệp (KCN) Thanh Bình là trọng điểm phát triển công nghiệp tại tỉnh Bắc Kạn có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Việc phát triển KCN góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh.

KCN Thanh Bình nằm trên địa bàn huyện Chợ Mới, có quy mô 153,8ha, chia làm 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn I diện tích 73,5ha đã hoàn thành xây dựng hạ tầng, đưa vào sử dụng năm 2012 trên diện tích 63ha, trong đó có 45ha đất công nghiệp cho thuê và 18ha đất công trình kỹ thuật hạ tầng, khu tái định cư. Giai đoạn I được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh gồm: Trạm xử lý nước thải công suất 2.500 m3/ngày đêm, hệ thống giao thông, cây xanh, cấp điện, điện chiếu sáng…

Công ty TNHH Việt Nam MISAKI chế biến nông sản tại KCN Thanh Bình

Định hướng của KCN Thanh Bình là tập trung thu hút đầu tư trong những lĩnh vực chế biến những sản phẩm mà Bắc Kạn có nguyên liệu như: Gỗ, khoáng sản, nông sản; tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, chia sẻ những thông tin về KCN, nguồn nguyên liệu chế biến… Cho đến nay, đã có 13 nhà đầu tư đang triển khai dự án tại khu công nghiệp Thanh Bình với tổng số vốn đăng ký là 5.000 tỷ đồng, tổng diện tích đất cho thuê là 42,5ha, bằng 100% diện tích đất quy hoạch để xây dựng nhà máy. Các dự án trong KCN đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động, dự tính tổng nộp ngân sách hàng năm đạt khoảng 300 – 500 tỷ đồng. Trong đó dự án nhà máy chế biến gỗ Bắc Kạn công suất 120.000m3 ván dán các loại/năm của Công ty Cổ phần Đầu tư Govina; dự án chế biến gỗ của Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam công suất 30.000m3 ván dán/năm, 200.000m3 ván sàn/năm; dự án đầu tư sản xuất chế biến gỗ công suất 12.000m3 sản phẩm ván dán/năm; 3.000m3 sản phẩm ván ghép thanh/năm của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hồng Ngọc; dự án chế biến nông sản công suất 2.000 tấn/năm (mơ, kiệu, gừng, măng) của Công ty TNHH Việt Nam Misaki… Các dự án đi vào hoạt động sản xuất tương đối ổn định, đã tạo ra một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông La Đình Chính, Giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN (thuộc Ban quản lý KCN tỉnh Bắc Kạn) cho biết: Được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư dự án giai đoạn I, những năm qua Trung tâm đã luôn cố gắng thực hiện tốt việc đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Thanh Bình giai đoạn I cũng như quản lý, vận hành các công trình kết cấu hạ tầng và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.  Ngày 25/12/2017, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 2196/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN Thanh Bình, tỉnh Bắc Kạn – Giai đoạn II của KCN với mục tiêu hình thành một khu công nghiệp mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo ra quỹ đất với các điều kiện hạ tầng kỹ thuật phù hợp để xây dựng các nhà máy, xí nghiệp; tạo môi trường thuận lợi và có bước đột phá trong thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp, phát huy được lợi thế và nguồn lực của tỉnh, nâng cao tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Do đặc điểm tình hình của tỉnh Bắc Kạn hạn chế về kinh phí đầu tư xây dựng, mở rộng xây dựng mới KCN, hiện UBND tỉnh Bắc Kạn đã quyết định dừng Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN Thanh Bình, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn II đã được phê duyệt tại Quyết định số 2196/QĐ-UBND ngày 25/12/2017 (từ nguồn ngân sách) để báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư (nguồn vốn doanh nghiệp) thực hiện thủ tục đầu tư Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN Thanh Bình, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn II theo quy định hiện hành.

Mặc dù với điều kiện hoạt động còn gặp nhiều khó khăn song với với tinh thần đoàn kết, vượt khó cùng đội ngũ cán bộ, viên chức đảm bảo về chất lượng, năng lực, Trung tâm cũng đã đảm bảo vận hành các công trình hạ tầng của KCN Thanh Bình hoạt động tốt trong những năm qua. Trung tâm luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư.

Nguồn: https://bqlkcnbackan.gov.vn/news/news?news_id=32