UBND tỉnh chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về ATTP

Trong ngày 18 tháng 10 năm 2023, trên địa bàn phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm với 05 người mắc phải nhập viện điều trị, không có trường hợp tử vong. Theo báo cáo của Sở Y tế, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo kết quả trả lời của cơ quan kiểm nghiệm là do nồng độ methanol có trong rượu uống vượt ngưỡng nhiều lần. Để đảm bảo sức khỏe người dân, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm sau:

1. Chấn chỉnh công tác quản lý việc sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định của Chính phủ và Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 11/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
  2. Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là các cơ sở sản xuất rượu thủ công, việc sử dụng rượu tại các nhà hàng ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
  3. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người dân trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, đặc biệt là trong sử dụng rượu, bia phải có nguồn gốc xuất xứ, có tem, nhãn theo quy định.
  4. Nếu phát hiện có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương để kịp thời tổ chức cấp cứu, điều tra và xử lý nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân./.

Sở Công Thương