Ngày 8/02, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình chủ trì hội nghị bàn các giải pháp về cấp điện cho các thôn, bản, hộ dân chưa có điện trên địa bàn. Đến dự có đồng chí Bùi Quốc Hùng, Cục phó Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo- Bộ Công Thương và đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.
Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì bàn giải pháp cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Giai đoạn 2016-2022 tỉnh Bắc Kạn cơ bản chưa có thêm thôn, bản được cấp điện mới. Nguyên nhân chủ yếu là do suất đầu tư trên địa bàn lớn, nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp.

Năm 2016, tỉnh Bắc Kạn được Bộ Công Thương phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020 tại Quyết định số 3131/QĐ-BCT ngày 27/7/2016, với tổng mức đầu tư trên 363,4 tỷ đồng, trong đó 85% vốn được cấp từ ngân sách Trung ương (tương đương 308,9 tỷ đồng), 15% vốn do chủ đầu tư đối ứng (54,5 tỷ đồng).

Ngoài ra, dự án cấp điện nông thôn từ nguồn năng lượng tái tạo tỉnh Bắc Kạn, theo Quyết định số 1740/QĐ-TTg ngày 13/12/2018 Thủ tướng Chính phủ, với 85% vốn được cấp từ ngân sách Trung ương (32 tỷ đồng), 15% vốn chủ đầu tư đối ứng (5,6 tỷ đồng) để cấp điện cho các hộ dân chưa có điện thuộc 7 huyện của tỉnh.

Tuy nhiên, đến nay cả 2 dự án trên chưa được cấp vốn để triển khai.

Giai đoạn 2021-2025, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho cấp điện nông thôn trên địa bàn tỉnh khoảng trên 442 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vốn ngân sách Trung ương là 382 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh hơn 60 tỷ đồng.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đề xuất chuyển giao chủ đầu tư các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia của tỉnh sang ngành Điện; đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch đầu tư xem xét, sớm bố trí nguồn vốn từ ngân sách thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia và dự án cấp điện nông thôn từ nguồn năng lượng tái tạo, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025 để hoàn thành mục tiêu dự án tại Quyết định 3131/QĐ-BCT của Bộ Công Thương và Quyết định số 1740-QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh: Việc cấp điện cho các thôn, bản, hộ dân chưa có điện là hết sức cần thiết, cần sự chung tay của các cấp, ngành. Đề nghị Bộ Công Thương, ngành Điện tiếp tục quan tâm đồng hành, phối hợp với tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu cấp điện cho các thôn bản, hộ dân chưa có điện.

Đề nghị Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, đề xuất và sớm bố trí nguồn lực từ ngân sách Trung ương thực hiện dự án cấp điện nông thôn; trước mắt xem xét, bố trí một phần kinh phí thực hiện cấp điện quốc gia cho 1.682 hộ dân thuộc 52 thôn trắng chưa có điện của tỉnh.

Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc quan tâm xem xét, bố trí kinh phí, ưu tiên nguồn lực đầu tư của ngành Điện; phối hợp với tỉnh trong triển khai các dự án đầu tư phát triển lưới điện, đảm bảo cung cấp điện, góp phần hoàn thành mục tiêu cấp điện nông thôn./.

Nguồn: https://baobackan.com.vn/chu-tich-ubnd-tinh-chu-tri-ban-giai-phap-cap-dien-cho-cac-thon-ban-chua-co-dien-post49742.html