Đảm bảo các nguồn thực phẩm cung ứng dịp Tết

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hiện tại các nguồn hàng thực phẩm đã được trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh hộ gia đình chuẩn bị về số lượng lớn, mẫu mã đa dạng, sẵn sàng phục vụ nhu cầu sắm Tết của Nhân dân.
Trang trại chăn nuôi gà của đình anh Nguyễn Duy Hiến, ở thôn Nà Phải, thị trấn Phủ Thông chuẩn bị số lượng lớn gà để bán vào dịp Tết.
Trang trại chăn nuôi gà của đình anh Nguyễn Duy Hiến, ở thôn Nà Phải, thị trấn Phủ Thông chuẩn bị số lượng lớn gà để bán vào dịp Tết.

Gia đình anh Nguyễn Duy Hiến, ở thôn Nà Phải, thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông) là hộ chăn nuôi gia cầm quy mô lớn tại địa phương, hiện tại trang trại của anh có tới 6.000 con gà, trong đó khoảng 2.500 con đã đủ trọng lượng xuất chuồng. Anh Hiến cho biết: “Gia đình chủ yếu nuôi gà Lạc thủy, đây là giống gà ta thuần chủng của tỉnh Hòa Bình, thịt khá thơm ngon, với số lượng hiện tại thì hoàn toàn đủ phục vụ Tết với giá khoảng 100.000 đồng/kg, trọng lượng mỗi con bình quân 1,8kg, sau thời gian nuôi hơn 04 tháng”. Hiện tại, gà của gia đình anh đang bắt đầu có khách hàng đặt mua.

HTX Quỳnh Trang, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn là cơ sở cung cấp lợn đen bản địa ra thị trường nhiều năm nay, chăn nuôi sản phẩm đặc hữu nên nhu cầu về giống lợn này tăng cao những ngày gần Tết. Hiện nay, cơ sở còn 130 con lợn đang lứa tuổi xuất chuồng, trọng lượng bình quân mỗi con dao động trên dưới 50kg. Anh Chu Quang Phúc, Giám đốc HTX cho hay: “Giống lợn này khá dễ bán vì thịt thơm ngon, ít mỡ do thời gian nuôi dài, hiện tại HTX đã có đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh dịp Tết này”.

Theo dự báo của ngành Công thương, nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán của Nhân dân trên địa bàn tỉnh tăng từ 10-15% so với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tùy nhóm mặt hàng. Thói quen mua sắm trong Nhân dân cũng có sự thay đổi, xu hướng chỉ mua tích trữ để tiêu dùng với số lượng vừa đủ trong khoảng 2-3 ngày Tết. Sức mua sẽ tập trung cao những ngày giáp Tết (từ 27 đến 30 tháng Chạp) và những ngày sau Tết (từ mùng 03 đến rằm tháng Giêng). Các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ Tết năm nay phong phú, đã được các đơn vị, cá nhân hộ kinh doanh chủ động nguồn hàng đảm bảo đủ số lượng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở NN&PTNT kiểm tra một điểm bán hàng OCOP tại huyện Na Rì.
Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở NN&PTNT kiểm tra một điểm bán hàng OCOP tại huyện Na Rì.

Đối với nguồn gia súc, gia cầm lấy thịt trên địa bàn tỉnh khá lớn, chủ yếu từ các trang trại và gia trại tại các địa phương, toàn tỉnh có trên 30 doanh nghiệp, HTX, 26.000 hộ chăn nuôi lợn, trong đó sản lượng dự trữ thịt lợn tại một số cơ sở phục vụ tết như: HTX Hùng Tuyết (TP. Bắc Kạn) 50 tấn; cửa hàng CP fresh shop Bắc Kạn 07 tấn/tuần; HTX Bánh Chưng Xanh (Chợ Đồn) 30 tấn; HTX Huy Ngọc (Ngân Sơn) 20 tấn. Đối với trâu, bò, có trên 20.000 hộ chăn nuôi, sản lượng dự trữ như sau: HTX Rượu men lá Thanh Tâm (Chợ Đồn) 30 tấn bò lấy thịt, Siêu thị WinMart Bắc Kạn 0,5 tấn thịt bò/tuần…

Thịt gia cầm có HTX Bánh Chưng Xanh (Chợ Đồn) 28 tấn gà; HTX Vạn Lộc (Pác Nặm) 01 tấn gà; HTX Nông nghiệp Ngọc Hải (Chợ Đồn) 04 tấn vịt. Ngoài ra, sản phẩm thịt gà có nguồn gốc từ ngoài tỉnh cũng được bán số lượng lớn tại Siêu thị WinMart Bắc Kạn: 0,75 tấn/tuần; cửa hàng CP fresh shop Bắc Kạn 0,5 tấn/tuần và các cơ sở kinh doanh tại các chợ trên địa bàn. Đối với mặt hàng thủy, hải sản, một số cơ sở chăn nuôi thủy sản quy mô lớn, chuyên cung ứng ra thị trường như: HTX Thanh Mai (Chợ Mới) có khả cung ứng 07 tấn cá, hộ Hà Minh Giang (xã Thanh Mai, Chợ Mới) khả năng cung ứng 03 tấn cá.

Đối với mặt hàng rau, củ quả, nguồn hàng đa dạng, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, lượng rau củ quả của người dân địa phương đủ đáp ứng trên 90% nhu cầu tiêu dùng. Ở khu vực trung tâm các thành phố, thị trấn lượng rau, củ, quả của địa phương chiếm khoảng 40-50%, còn lại là rau nhập từ các tỉnh ngoài. Một số cơ sở cung cấp rau, củ, quả trên địa bàn tỉnh như siêu thị WinMart có khả năng cung cấp rau, củ khoảng 0,8 tấn/tuần. Còn lại, rau được bán nhỏ, lẻ tại các chợ, cửa hàng nhỏ…

Bên cạnh đó, các loại hàng hóa như: Bánh, mứt, kẹo, nước ngọt, cá hộp, thịt, trứng gia cầm, dầu ăn, nước ngọt, rượu, bia, cà phê các loại… cũng đã tập kết số lượng lớn tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, sức mua bắt đầu tăng dần đặc biệt là những ngày cuối tuần.

Để đảm bảo đủ lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tỉnh đã chỉ đạo hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, các cơ sở kinh doanh có các phương án dự trữ nguồn hàng, đảm bảo cân đối cung- cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, gián đoạn nguồn hàng./.
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005154
Views Today : 201
Views This Month : 2237
Views This Year : 10145
Total views : 70685
Language
Skip to content