Đưa sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng

Hiện nay, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã và đang hướng đến sản xuất sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng; qua đó góp phần thực hiện tốt quyền của người tiêu dùng trong giai đoạn hiện nay.

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3) năm nay có chủ đề “Thông tin minh bạch – Tiêu dùng an toàn”. Chủ đề này góp phần khẳng định tầm quan trọng của thông tin đối với sự an toàn của người tiêu dùng trong quá trình lựa chọn, thanh toán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ.

Trong xu thế tiêu dùng an toàn, tiêu dùng bền vững, các doanh nghiệp của tỉnh ngày nay chủ động ứng dụng các tiêu chí sạch, xanh vào sản xuất. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm và khắt khe hơn khi ưu tiên lựa chọn sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực bắt kịp xu hướng và thúc đẩy người tiêu dùng lựa chọn hàng Việt nhiều hơn. Khi thị trường cạnh tranh gay gắt thì việc xây dựng lòng tin nơi khách hàng, minh bạch thông tin, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm là yếu tố tạo ra lợi thế để tăng trưởng doanh thu, tăng giá trị thương hiệu và giúp doanh nghiệp có vị trí vững vàng trên thị trường.

Chị Ma Thị Ninh – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Yến Dương, huyện Ba Bể chia sẻ, những năm qua, HTX luôn lấy chất lượng sản phẩm an toàn là vấn đề quan tâm hàng đầu để sản xuất hàng hóa. Hiện nay, HTX có 3 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó, bí xanh thơm được chứng nhận 4 sao, gạo nếp tài và miến dong Yến Dương đạt 3 sao. Sản phẩm trà bí thơm chứng nhận hữu cơ PGS, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Các sản phẩm đều thực hiện sản xuất, chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn, có tem truy xuất nguồn gốc. Người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin để yên tâm lựa chọn sản phẩm. Đây là mục tiêu mà HTX tiếp tục hướng đến trong thời gian tới.


Sản phẩm trà bí thơm túi lọc và hộp đựng trà tre trúc của HTX Yến Dương đã được giới thiệu tại thị trường Đức

HTX Nông nghiệp Tân Thành, thành phố Bắc Kạn cũng là một trong số hàng trăm HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lấy chất lượng sản phẩm an toàn để mang đến người tiêu dùng. Với sản phẩm từ củ nghệ, HTX Nông nghiệp Tân Thành đã xây dựng được chuỗi các sản phẩm an toàn như tinh bột nghệ nếp đỏ, tinh bột nghệ nếp đen, nghệ thái lát, bột nghệ. Ngoài ra còn sản phẩm bột gừng, gừng thái lát, bột giềng, trà bí phấn thơm… Các sản phẩm được chứng nhận OCOP cấp tỉnh, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc, sản phẩm hữu cơ…


Người tiêu dùng quan tâm, lựa chọn sản phẩm nghệ của HTX Nông nghiệp Tân Thành tại Chợ Tết Công đoàn 2023

Hiện nay, toàn tỉnh có 181 sản phẩm được chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó miến dong Tài Hoan được chứng nhận OCOP 5 sao Quốc gia. Miến dong và nhiều sản phẩm có chỗ đứng vững chắc ở thị trường trong nước, được người tiêu dùng ưa chuộng cũng đang hướng tới thị trường xuất khẩu.

Anh Lương Đình Hùng, HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố, huyện Chợ Mới cho biết, HTX đã tham gia giới thiệu sản phẩm ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, khi nhắc tới sản phẩm của tỉnh Bắc Kạn thì người tiêu dùng đều có sự tin tưởng vào chất lượng sản phẩm và yên tâm mua sắm. Đây là vấn đề Bắc Kạn cần tiếp tục giữ vững trong quá trình phát triển sản phẩm trong xu thế hội nhập hiện nay. Giữ vững được thương hiệu sẽ giữ chân được người tiêu dùng, ngày càng đưa sản phẩm vươn xa.

Sản xuất sản phẩm an toàn không chỉ nâng cao giá trị thương hiệu mà còn là thực hiện tốt quyền của người tiêu dùng. UBND tỉnh đã ban hành các văn bản nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chính sách, pháp luật; thông tin về chất lượng hàng hóa, dịch vụ và cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng trên nguyên tắc công khai, minh bạch và đa dạng hóa phương thức truyền thông. Cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm và hỗ trợ người tiêu dùng.

Sở Công Thương cũng đã tổ chức và tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức, tham gia các Hội chợ xúc tiến thương mại trên cả nước. Qua đó góp phần đưa sản phẩm an toàn của tỉnh Bắc Kạn đến người tiêu dùng trong cả nước, đồng thời nâng cao thương hiệu giá trị sản phẩm của tỉnh Bắc Kạn.

Hiện nay, đời sống người dân không ngừng được nâng lên, việc lựa chọn hàng hóa, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Việc phát triển cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh vừa góp phần mở rộng đầu ra cho nông sản sạch, nâng cao thu nhập cho nông dân, vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần thực hiện tốt quyền của người tiêu dùng trong giai đoạn hiện nay./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/dua-san-pham-an-toan-den-nguoi-tieu-dung-8776.aspx
Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004995
Views Today : 120
Views This Month : 3261
Views This Year : 42103
Total views : 56529
Language
Skip to content