Hạn chế rác thải nhựa và túi nilon vì môi trường và sức khỏe cộng đồng

Các sản phẩm từ nhựa và nilon ra đời đã mang lại không ít tiện ích cho đời sống con người, thế nhưng, việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh vật. Ðáng lo ngại, các sản phẩm từ nhựa và nilon phải mất hàng trăm năm, thậm chí đến cả nghìn năm mới bị phân hủy. Trong thời gian đó, chúng cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động vật, thực vật, làm tắc nghẽn hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh, thu hẹp không gian sống của sinh vật và gây ảnh hưởng cho môi trường. Ngoài ra, khi bị đốt, chúng tạo ra khí thải có chứa dioxin và furan là những chất tồn tại lâu dài và kịch độc đối với sự sống, gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Ðây chính là một “gánh nặng” cho môi trường.

Thực hiện Quyết định số 386/QĐ-UBND ngày 12 tháng 3 năm 2019 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Kế hoạch số 785/KH-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2020 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Năm 2021, Sở Công Thương đã thiết kế và in 130 phướn bằng chất liệu vải tuyên truyền về chống rác thải nhựa và tổ chức treo phướn tại cổng 64 chợ trên địa bàn toàn tỉnh, thời gian treo từ ngày 01/10/2021 đến ngày 30/10/2021, nhằm vận động, khuyến khích các tiểu thương trong chợ, người tiêu dùng và nhân dân cắt giảm sử dụng túi nilon.

(hình ảnh treo phướn tại chợ)

Bên cạnh đó, ngày 07/10/2021, Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các Siêu thị, ban quản lý chợ trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, tổ chức phát miễn phí túi vải tự phân hủy, thân thiện môi trường, có thể tái sử dụng nhiều lần nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tác hại của việc sử dụng đồ nhựa và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt, làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể để hạn chế dần việc sử dụng đồ nhựa và túi nilon khó phân hủy, thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường. Từ đó tạo sức lan tỏa trong cộng đồng cùng hiểu biết, thực hiện phong trào chống lại rác thải nhựa, túi nilon.

(hình ảnh phát túi tại siêu thị, chợ)

Để chung tay chống tại rác thải nhựa, ngay từ bây giờ, cộng đồng, xã hội, đặc biệt là ý thức của mỗi người dân cần phải có sự thay đổi. Chỉ một thay đổi nhỏ về nhận thức và hành động như không sử dụng túi nilon một cách hoang phí, sử dụng túi đi chợ thay vì đi tay không….là chúng ta đã góp phần rất lớn trong việc làm giảm vấn nạn ô nhiễm do rác thải nhựa nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung. Bảo vệ môi trường vì sức khỏe chúng ta, vì sức khỏe cộng đồng./.

Thu Trà – Sở Công Thương


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

004730
Views Today : 115
Views This Month : 3849
Views This Year : 12533
Total views : 26959
Language
Skip to content