Hội nghị kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết, tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ – Duyên hải Trung Bộ, vùng Trung du – miền núi Bắc Bộ và vùng Đồng bằng Sông Hồng, chiều 24/3, tại tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Về phía tỉnh Bắc Kạn, dự Hội nghị có đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trong thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã hợp tác, liên kết giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của từng địa phương. Nhiều sản phẩm của các tỉnh được kết nối tiêu thụ, tiếp cận thị trường, hệ thống phân phối hiện đại như: Lotte, AEON, Central Retail, Wincommerce…. Một số sản phẩm đã được tiêu thụ ổn định tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam.

Trong khuôn khổ này, các Tỉnh tham dự đã trưng bày giới thiệu các sản phẩm công nghiệp chủ lực, sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP, sản phẩm xuất khẩu và có tiềm năng xuất khẩu; triển lãm giới thiệu thông tin các dự án cần thu hút đầu tư; triển lãm, giới thiệu thông tin điểm đến, sản phẩm và tour du lịch của tỉnh tại khu vực Hội trường nơi diễn ra Hội nghị.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã có thời gian trao đổi, thảo luận với các nhà phân phối thành phố Hồ Chí Minh, qua đó bày tỏ sự quan tâm tới những vấn đề như: Tiêu chuẩn, thủ tục để đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị, hệ thống phân phối lớn tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh; đề nghị các hệ thống phân phối lớn tạo điều kiện để các sản phẩm OCOP của các địa phương có thể “lên kệ” tại các siêu thị lớn; mong muốn có sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước trong chuỗi liên kết giữa đơn vị sản xuất và nhà phân phối để có thể tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung cầu với Thành phố Hồ Chí Minh…

Đại diện các nhà phân phối, tổng công ty và hiệp hội doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh đã giải đáp nội dung doanh nghiệp cần, nhu cầu và khả năng đáp ứng tại các tỉnh, thành phố trong vùng. Các đại biểu cũng trao đổi về chính sách, nguồn lực, vùng sản xuất, tiêu thụ; kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp cung ứng nguyên vật liệu, giữa doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp phân phối lớn của Thành phố Hồ Chí Minh, hướng đến xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị: Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với các địa phương nâng cao hiệu quả chương trình kết nối giao thương, trong đó đẩy mạnh kết nối trực tuyến; phát huy hiệu quả của thương mại điện tử; có những hoạt động kết nối chuyên đề; chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường để chia sẻ với các địa phương. Các nhà phân phối nghiên cứu hỗ trợ đơn vị cung ứng xây dựng vùng nguyên liệu, sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại, nâng tầm sản phẩm. Đồng thời đề nghị các địa phương cần có cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; kiểm soát chặt và chuẩn hóa chất lượng sản phẩm; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, nhất là tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh…

Dịp này, các doanh nghiệp phân phối Thành phố Hồ Chí Minh đã ký 43 biên bản ghi nhớ kết nối với đơn vị cung ứng. Trong đó, tỉnh Bắc Kạn có 7 biên bản ghi nhớ được ký kết của 05 đơn vị, trong đó Công ty cổ phần Công nghệ Dược liệu Bắc Hà có 01 ký kết, Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn có 02 ký kết,  Công ty TNHH Việt Nam Misaki có 01 ký kết, Hợp tác xã Tài Hoan có 02 ký kết, Hợp tác xã Khẩu Nua lếch Thượng Quan có 01 ký kết./.

                 Sở Công Thương


Chia sẻ :

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

View Counter

005152
Views Today : 26
Views This Month : 1821
Views This Year : 9729
Total views : 70269
Language
Skip to content