Kết quả kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí tháng 4 năm 2023

Trong tháng nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ổn định. Hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Tại thời điểm báo cáo các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, khí đều thực hiện đúng quy định về niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết. Giá bán mặt hàng xăng dầu, LPG chai được điều chỉnh theo thông báo của Liên bộ Công Thương – Tài chính.

Bám sát chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh Bắc Kạn và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trong thời gian qua Cục QLTT đã ban hành văn bản số 15/QLTTBK-NVTH ngày 17/01/2023 về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; văn bản số 31/QLTTBK-NVTH ngày 30/01/2023 về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; văn bản số 89/QLTTBK-NVTH ngày 24/3/2023 về việc kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu. Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn quản lý, bảo đảm việc kinh doanh xăng dầu theo quy định và không bị gián đoạn. Trong tháng, lực lượng QLTT tập trung kiểm tra về thủ tục hành chính và thực hiện các điều kiện kinh doanh xăng dầu, LPG chai; kiểm tra về hợp đồng mua, bán xăng dầu, LPG chai, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa, thực hiện quy định về đo lường trong quá trình kinh doanh; việc niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết; kiểm tra quy định về biển hiệu cửa hàng kinh doanh và kiểm tra việc chấp hành quy định về mở sổ theo dõi LPG chai đã bán cho khách hàng.

Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu cho 03 cửa hàng cụ thể: Cửa hàng xăng dầu Thành Quý; Cửa hàng xăng dầu Xuân Dương; Cửa hàng xăng dầu DNTN Giang Tùng trên địa bàn các huyện Na Rì, Ngân Sơn và thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn và Sở Công Thương xác nhận đã tiếp nhận Giấy tiếp nhận thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ: Cửa hàng Điểm bán xăng dầu số 1 – Côn Minh, tại huyện Na Rì, thuộc Công ty cổ phần Tân Hà Petro; 01 Quyết định về việc thu hồi Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đối với cửa hàng xăng dầu Trung Thành thuộc Công  ty TNHH  Trung Thành, tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn và Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới cấp 01 Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ LPG chai cho Công ty TNHH MTV Thanh Khiết.

Tháng 4/2023, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 05 vụ (về xăng dầu), trong đó xử lý 01 vụ, tổng số tiền thu nộp NSNN: 12.500.000đồng. Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện hành vi vi phạm: Sử dụng người quản lý hoặc nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định.

ĐH